GeoOrbital Wheel biến xe đạp thành xe đạp điện trong 60s


03/06/2018 | Xem 1861

Công ty khởi nghiệp GeoOrbital Wheel tại Mỹ đã nghiên cứu và chế tạo thành công một chiếc bánh xe đặc biệt cho người sử dụng biến những chiếc xe đạp của mình trở thành xe đạp điện chỉ trong 60s.

Xe đạp là một phương tiện di chuyển được rất nhiều người trên Thế Giới lựa chọn sử dụng nhờ sự thân thiện với môi trường, tiết kiệm và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng. Nhưng ngoài những ưu trên thì xe đạp vẫn còn rất nhiều hạn chế về tốc độ vận hành, thời gian di chuyển và mệt mỏi khi vận hành trong quãng thời gian dài. Nắm bắt được những nhu cầu này công ty GeoOrbital đã chế tạo ra một chiếc bánh xe được tích hợp động cơ và Pin lithium giúp biến những chiếc xe đạp bình thường trở thành xe đạp điện chỉ trong 60s thao tác.

GeoOrbital Wheel biến xe đạp thành xe đạp điện trong 60s
GeoOrbital Wheel biến xe đạp thành xe đạp điện trong 60s (nguồn google )

Sang chế được lấy ý tưởng từ " Bánh xe quỹ đạo " được dùng trong chiếc Mô tô của bộ phim viễn tường Tron: Legaxy được trình chiếu năm 2010. Bánh xe vận hành thông qua lực tác động từ động cơ 3 pha một chiều không chổi than ( BLCD Motor ) có công suất 500W. Xe được thiết kế vành đúc 3 chấu, ơ phía cuối mỗi chấu là các con lăn nhỏ, một trong 3 còn lăn chính là động cơ có tác dụng truyền động trực tiếp lên bán xe. Động cơ có thể giúp xe tăng tốc từ 0 đến 30km/h chỉ trong 06 giây đầu tiên, người dùng có thể tăng tốc cho xe bằng cách đạp tăng cường.

GeoOrbital người sử dụng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức di chuyển khi sử dụng xe đạp
GeoOrbital người sử dụng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức di chuyển khi sử dụng xe đạp (nguồn google )

Xe sử dụng nguồn cung cấp điện tư Pinlithium - Ion Panasonic 36V có thể giúp xe vận hành được quãng đường trong phạm vi 48km, nếu kết hợp cả đạp trợ lực quãng đường di chuyển có thể tăng lên 80km. Ngoài ra người sử dụng có thể dùng thêm Pin dự phòng để tăng quãng đường di chuyển của xe.

GeoOrbital có thế tương thích với đa số các xe đạp đang được sử dụng trên thị trường
GeoOrbital có thế tương thích với đa số các xe đạp đang được sử dụng trên thị trường (nguồn google )

Theo nhóm nguyên cứu thì bành xe GeoOrbital gần như tương thích với tất cả các dòng xe đạp đang được sử dụng trên trên thị trường hiện nay. Thiết kế bánh xe phù hợp với các kích thước bánh trước 26-28-29inh và 700cc, trong đó hệ thống được đánh giá là tương thích hoàn hảo nhất với loại bánh 26inh cùng hệ thống phanh Rim, trong tương lai GeoOrbital sẽ phát triển để bánh xe có thể hỗ trợ được cho các dòng xe sử dụng phanh đĩa. Điểm trừ lớn nhất của chiếc bánh GeoOrbital chính là trọng lượng 5-7kg nặng hơn hẳn so vời bánh xe đạp thông thường chỉ khoảng 1-2kg, làm chiếc xe trở nên nặng hơn khi giắt bộ.

GeoOrbital có hai phiên bản để người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn
GeoOrbital có hai phiên bản để người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn (nguồn google )

Giám đốc điều hành hãng ông Mike Burtov cho biết: " Bằng việc sử dụng công nghệ bọt rắn mật độ cao mới nhất, GeoOrbital được bao phủ bởi lớp cao su xốp đặc biệt. Do đó bánh xe sẽ không bị lủng ngay cả khi bị vật nhọn đâm vào, cùng với đó GeoOrbital có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, giúp xe hoạt động ổn định và dễ dàng kiểm soát hơn trong điều kiện không thuận lợi ."

Lịch sử hình thành và phát triển của GeoOrbital qua 5 phiên bản và 18 tháng thử nghiệm
Lịch sử hình thành và phát triển của GeoOrbital qua 5 phiên bản và 18 tháng thử nghiệm (nguồn google )

Moi thứ cần thiết kế cung cấp năng lượng cho GeoOrbital điều được gắn trên chiếc bánh xe, phần duy nhất không thuộc cấu tạo của bánh xe là bộ điều khiển được gắn ở tay lái của xe , được kết nối thông qua giây dây dẫn nhỏ, giúp thông báo mức năng lượng còn lại của xe cho người sử dụng và cổng kết nối USB giúp sạc điện thoại hoặc kết nối loa nghe nhạc.

Trải qua 5 phiên bản và 18 tháng thử nghiệm, GeoOrbital đã được thừa kế tất cả các ưu điểm của phiên bản trước, loai bỏ triệt để các chi tiết thừa, giảm khối lượng cho bánh xe và đơn giản hóa các thao tác tháo lắp nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy trong quá trình vận hành.

Dự án GeoOrbital bắt đầu kêu gọi vốn vào tháng 05/2016, hoàn thành mục tiêu kê gọi lần đầu chỉ trong vòng 2 ngày triển khai. Đèn nay GeoOrbital đã nhận được sử ùng hộ của khoảng 670 người trên Kickstarter với số tiền gần 500 nghìn USD, gấp 7 lần mục tiêu đề ra trong khi còn hơn 5 tuần nữa mói kết thúc thời gian gọi vốn.

Các thành viên sáng lập của GeoOrbital
Các thành viên sáng lập của GeoOrbital (nguồn google )

Theo kế hoạch những sản phẩm đầu tiên sẽ được ra mắt thị trường vào thang 11/2016 với giá bán dự kiện 950USD, có thể nói đây là một mức giá khá cao, đắt đỏ hơn rất nhiều các mẫu xe đạp điện đang được bán trên thị trường. Tuy nhiên điều mà nhóm nghiên cứu tạo ra được chính là việc tích hợp các tính năng của xe điện thông thường và có thể sử dụng tính năng này cho tất cả các xe đạp thông thường.

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom