Những câu hỏi và lời giải đáp về sạc xe điện


30/07/2018 | Xem 165

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ tổng hợp và trả lời tất cả các câu hỏi mà các bạn hỏi về sạc xe điện. Các bạn cần hỏi thêm thì comment dưới đây.

Câu hỏi đầu tiên :“Anh cho em hỏi thời gian sạc đầy chính xác cho xe điện 4 bình ắc quy nhỏ, xe máy điện 4 bình to và xe máy điện 5 bình to như xe Xmen, Vespa kể từ khi hết điện cho đến khi sạc đầy là bao nhiêu thời gian”?.

Về mặt lí thuyết: đối với xe đạp điện mình gọi luôn xe bình 48V 12A vì đây là đấu nối tiếp 4 bình 12 V 12A. Nên sẽ là 48 V và chỉ 12A. Mình chỉ tính trên bình 12A và áp dụng cho cả bình 14A. Vì trên thực tế 99% bình ác quy 14A đều in ảo, đều không đạt con số công bố in trên sản phẩm.

Ở bộ sạc xe đạp điện 48V 12AH thì dòng nạp quy định chuẩn là 1,7 -1,8 A. Như vậy thời gian sạc đầy bình cho xe đạp điện: Bình nhỏ là 12 : 1,7 = 7,04 h chỉ hơn 7h đồng hồ. Bình ắc quy sẽ nạp đầy từ khi hết sạch điện.

Tương tự đối với bình ắc quy xe máy điện cũng vậy, mình chỉ tính trên bình ắc quy 23AH với lí do tương tự. Dù nó có in bao nhiêu thì không cần quan tâm.

Bộ sạc xe máy điện 48V 20AH cho xe máy điện 4 bình và 60V 20AH xe máy điện 5 bình, dòng nạp quy định là 2,7 - 2,8A. Như vậy, thời gian sạc đày bình xe máy điện 4 bình to và 5 bình to là 7.5 h.

Nhiều bạn thắc mắc vì sao xe đạp điện 4 bình và 5 bình đều sạc đầy như nhau.

Lí do là ở xe điện do đấu nối tiếp nên dung lượng sẽ không thay đổi. 4 bình sẽ dùng sạc 48 V. 5 bình sẽ sạc 60V, thời gian sạc như nhau.

Những câu hỏi và lời giải đáp về sạc xe điện
Sạc xe điện đúng cách

Câu hỏi 2: Tại sao khi bán xe, người bán hướng dẫn khách chỉ sạc từ 5-6 tiếng mà không phải con số khác?.

Đây là cách hướng dẫn chuẩn, thời điểm sạc tốt nhất là khi xe đi hết ¾ lượng điện mà thời gian sạc đầy bình một bộ bình ác quy từ khi hết sạch điện là 7,5 tiếng như vậy 3.4 thời gian sẽ khoảng 6 tiếng đồng hồ. Đó là do vì sao người bán khuyên người sử dụng sạc xe điện 6 tiếng.

Câu hỏi 3: Sạc 48V có dùng được xe 60V không, và ngược lại nếu không dùng được sẽ có điều gì xảy ra?

Mình trả lời luôn là không dùng được.

Lí do: Sạc 48V cắm vào xe 60V thì sẽ không vào điện, không dẫn đến hỏng sạc hay hỏng bình. Bóng báo không chuyển sang tín hiệu màu đỏ thôi.

Ngược lại, nếu bộ sạc 60 V cắm vào xe 48 V sẽ thấy bóng báo chuyển sang màu đỏ trên bộ sạc.

Dòng điện vào điện ắc quy bình thường. Tuy cùng môt dòng nạp 2,7 -3A nhưng kết quả tại sao ắc quy vẫn bị phồng trong 1 lần sạc. Đó là kết quả do điện áp phao của sạc 60V là 73,5 V, sai số tối đa cho phép +_0,5 V. Trong khi điện áp phao chuẩn của sạc 48V chỉ là 58, 8 V và sai số tối đa cho phép +_0,5 V. Như vậy đồng nghĩa sạc không và tiễn đưa bộ bình của bạn về tề lỗ hoặc hưng yên rất nhanh.

Nói về vấn đề phồng bình này các bạn cần lưu ý, các loại sạc có điện áp phao chuẩn, ổn định và đồng đều, tần số sạc chuẩn. Thường những loại sạc xịn đó có chế độ ngắt điện tuyệt đối về 00V. Các bạn có thể cắm sạc vào ổ điện chưa cần cắm đầu còn lại vào bình ắc quy, lấy đồng hồ đo Vôn đo xem nó là 00V thi nó là an toàn tuyệt đối. Còn cắm ngược chiều thoải mái vẫn an toàn bình thường.

Với những loại sạc rẻ tiền khi đo đầu ra trên 50V độ an toàn sẽ kém hơn nhiều. Khi cắm vào các loại xe khác có thể ngược âm dương và nổ luôn. Là người bán hàng tôi có thể khẳng định chính lỗi cắm sang xe khác ngược âm dương làm nổ sạc này rất phổ biến. Làm tăng tỷ lệ bảo hành, tăng chi phí chính cho người bán hàng. Các bạn muốn thực sự sạc tốt như thế nào có thể bình luận dưới video mình sẽ cho các bạn video các loại sạc đẳng cấp.

Những câu hỏi và lời giải đáp về sạc xe điện
Bộ sạc xe điện có tại Thế giới xe chạy điện

Câu hỏi 4: Dùng sạc xe chạy bình ắc quy cùng số Vôn và dòng nạp để cắm cho xe pin tương tự được không?.

Được nhưng không nên. Nếu như các bạn dùng bộ sạc cùng số Vôn và dòng sạc khi cắm vào thì xe nạp điện bình thường. Những bộ sạc dùng cho xe ắc quy có tần số biến đổi lên xuống rất lớn. Còn bộ sạc xe pin chất lượng phải cao, tần số phải cực chuẩn. Đó là nguyên nhân lí giải cùng một hãng cùng một thương hiệu nhưng sạc xe pin bao giờ đắt hơn sạc xe chạy bình ắc quy.

Khi các bạn dùng sạc xe chạy ắc quy để cắm cho xe chạy pin lithium o'mon sẽ làm hư hỏng nhiều lỗi. Điển hình lỗi phồng pin, mà giá trị pin khá là cao. Tất nhiên mua sạc xe pin thì xe ít có chỗ bán hơn xe có sạc chạy bình ắc quy. Nhưng các bạn có thể yên tâm liên hệ với chúng tôi. Bộ sạc thực sự chuẩn, hàng thương hiệu đáng để yên tâm nhất sẽ đến tay các bạn.

Những câu hỏi và lời giải đáp về sạc xe điện
Sạc điện đúng cách đi được quãng đường dài

Còn câu hỏi nào muốn hỏi các bạn có thể comment dưới video của chúng tôi. Đội ngũ trong công ty chúng tôi sẽ tham khảo các ý kiến của chuyên gia để có các câu trả lời sớm nhất cho các bạn.

Chúc các bạn luôn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom