Bộ Công an đề xuất người điều khiển xe dưới 50cc phải có giấy phép lái xe


05/05/2020 | Xem 413

Bộ Công an đã soạn thảo đưa ra đề xuất người điều khiển xe dưới 50 phân khối cũng cần có giấy phép lái xe. Với đề xuất này, hàng vạn người dưới 18 tuổi đang điều khiển xe dưới 50cc sẽ phải tham gia đào tạo, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe theo như quy định.

Những người điều khiển xe dưới 50cc phải tham gia đào tạo để nhận giấy phép lái xe

Theo Luật giao thông đường bộ trong năm 2008 thì người điều khiển phương tiện xe gắn máy dưới 50cm3 không cần phải có giấy phép lái xe. Cho nên đã có rất nhiều phụ huynh sẵn sàng bỏ tiền để mua xe cho con mình tự đến trường.

Tuy nhiên thực tế, đã có không ít trường hợp những em học sinh thiếu những kỹ năng điều khiển những phương tiện cơ giới. Điều này đã gây hoang mang cho những người tham gia giao thông khác. Theo thống kê UBATGTQG, trong những năm gần đây 90% số vụ TNGT do trẻ em là rơi vào nhóm từ 16 - 18 tuổi:

“Các em vẫn chưa đủ tuổi để đi xe máy. Thì hậu quả dẫn đến đối với các em học sinh tôi thấy hết sức nghiêm trọng. Tình trạng này chúng ta nên chú ý đến”

"Các cháu đi vẫn còn mải chơi, trò chuyện, nhiều khi ảnh hưởng đến giao thông xung quanh. Ví dụ như là ô tô, nhiều khi người ta sẽ không tránh kịp”…..

Những người điều khiển xe dưới 50cc phải tham gia đào tạo để nhận giấy phép lái xe
Những người điều khiển xe dưới 50cc phải tham gia đào tạo để nhận giấy phép lái xe

Tại khoản 2, Điều 62, dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông do Bộ Công an đưa ra mới đây, những người lái xe gắn máy, kể cả với xe máy chạy điện có dung tích xi-lanh dưới 50cm3 hoặc là có công suất động cơ điện không quá 4kw đều cần phải được đào tạo, sát hạch, để được cấp giấy phép lái xe hạng A0. Ngoài ra tại điểm a, Khoản 1, Điều 63 dự thảo Luật cũng đã quy định, những người đủ 16 tuổi trở lên được cấp giấy phép lái xe hạng A0.

Ý kiến của các bên liên quan

Phó giám đốc trung tâm đào tạo lái xe Lạc Hồng (Hà Nội) - Ông Nguyễn Văn Dũng, cho biết, bình quân mỗi tháng, đơn vị sẽ tổ chức khoảng 4 kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, với khoảng từ 600-800 học viên. Với năng lực cùng lưu lượng đào tạo như hiện nay, thì việc có thêm lứa tuổi từ 16-18 đào tạo lái xe cũng không phải là một đề lớn nếu như được rải đều hàng năm, và không bị dồn ứ vào thời điểm nhất định:

"Xe máy tự học là chính cho nên việc đi thi cũng không có gì là khó khăn cả. Bởi vì học lái xe máy chỉ mất 1-2 buổi là được, đâu phải là học nhiều như học lái ô tô đâu. Có điều là họ cần phải cân đối nhu cầu của xã hội và pháp luật như thế nào thì phát triển thêm thôi".

Chủ tịch HĐQT Trung tâm dạy nghề, sát hạch lái xe Đông Đô - Ông Trần Văn Toản, cũng cho biết, từ thực tế trong công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe mô tô tại đơn vị cho thấy, bản thân của người học cũng có tâm lý học rất qua loa, trong khi các em còn thiếu những kỹ năng tham gia giao thông trên đường:

"Nếu như nói để cấp, để dạy giấy phép lái xe thì không vướng. Thế nhưng rõ ràng là cái đó là chủ trương lớn nên cần phải có một lộ trình. Chẳng hạn như việc thêm câu chuyện người ta phải đi học, rồi cấp giấy phép ".

Các ý kiến về đề xuất: người điều khiển xe dưới 50cc phải có giấy phép lái xe
Các ý kiến về đề xuất: người điều khiển xe dưới 50cc phải có giấy phép lái xe

Vụ trưởng Vụ phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Ông Lương Duyên Thống, cho rằng, trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ GTVT soạn thảo dự kiến trình Chính phủ vào tháng 5 này cũng đã quy định, những người điều khiển phương tiện dưới 50cm3 cần phải được cấp giấy phép lái xe. Điều này cũng khá phù hợp với những Công ước quốc tế cùng với tình hình thực tế TNGT ở Việt Nam:

"Học sinh phổ thông thì đều được học chương trình ATGT trong trường. Có thể xem những nội dung cũng như chương trình đào tạo, cái đấy Chính phủ cùng với Bộ GTVT sau này sẽ quy định để tổ chức đào tạo, thi như nào và cấp giấy phép lái xe như thế nào? ".

Phó Chánh văn phòng UBATGTQG - TS Trần Hữu Minh cũng đã cho rằng, thực tế thì việc tham gia giao thông của những đối tượng học sinh khi điều khiển xe máy dưới 50CC, hay xe máy điện cùng với tình hình TNGT cho thấy, việc bắt buộc những người điều khiển những phương tiện xe này phải có giấy phép lái xe là điều cần thiết. Dù vậy, việc triển khai cần phải được tính toán một cách kỹ lưỡng để ít gây ảnh hưởng nhất tới những bậc phụ huynh, người giám hộ cũng như bản thân các em học sinh:

"Cần phải có những số liệu thống kê, phân tích các nhu cầu ở từng địa bàn, địa phương, từng khu vực, kết hợp với việc so sánh công suất, cũng như năng lực đáp ứng của các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe, thì mới có được  phương án phù hợp".

Thống kê của sở GTVT Hà Nội cho thấy được, mỗi tháng, đơn vị này đã tổ chức được khoảng từ 15-18 kỳ sát hạch. Và qua đó đơn vị này đã cấp được khoảng từ 3.000-3.500 giấy phép lái xe mô tô.

Từ những thực tế của công tác quản lý, đào tạo, sát hạch cấp GPLX trên địa bàn, một cán bộ Sở GTVT Hà Nội đã cho biết, nếu như thêm đối tượng từ 16 tuổi trở lên để tham gia đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô thì sẽ có thêm số lượng lớn học viên trong mỗi năm. Điều này trở thành một áp lực đối lớn với cơ quan quản lý cũng như người tham gia giao thông.

Việc bắt buộc những người điều khiển xe gắn máy dưới 50 phân khối hay xe máy điện là điều cần thiết. Song, bên dưới góc nhìn của VOVGT, việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô lâu nay vẫn còn thực hiện lỏng lẻo. Cho nên với việc thêm hàng vạn trường hợp từ 16 tuổi cho đến 18 tuổi cần được cấp bằng lái, cần phải có một giải pháp nâng cao về chất lượng đào tạo, sát hạch.

Đừng để giấy phép lái xe chỉ là thủ tục

Nếu như việc sát hạch ngay từ đầu không nghiêm túc, thì khó có thể hình thành được ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông ngoài đường

Tục ngữ có câu “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Vì vậy để biết cách điều khiển chiếc xe máy là điều không khó, thậm chí nó còn dễ hơn rất nhiều so với việc tập xe đạp. Thế nhưng các vụ tai nạn giao thông liên quan tới xe máy vẫn chiếm khoảng 70% tổng số vụ TNGT hàng năm xảy ra tại nước ta.

Ngoài các yếu tố khách quan hoặc là lỗi của người điều khiển những phương tiện khác, thì lý do khá phổ biến đến từ chính người đi mô tô, xe máy. Cụ thể họ chỉ hỏi để biết được cách điều khiển một chiếc xe chạy trên đường mà thôi chứ không hề học để nắm vững cũng như thực hành tốt những nguyên tắc lái xe an toàn.

Tại Việt Nam, những ai đã từng học lái xe ô tô hầu như sẽ đều phải học thuộc nguyên tắc nắm lòng. Đó chính là muốn lái xe hơi trên đường nhất định phải biết được cách tránh xe máy. Có vẻ nghe khá khôi hài, nhưng đây là sự thật. Trong nền giao thông hỗn hợp thì gần như các vạch kẻ đường sẽ không có ý nghĩa với những người đi xe hai bánh.

Đừng để giấy phép lái xe chỉ là thủ tục
Đừng để giấy phép lái xe chỉ là thủ tục

Có thể họ sẽ làm xiếc bên trên làn đường dành cho ô tô. Họ hồn nhiên luồn lách, tạt đầu từ lần này đến lần nọ mà không ngại đi vào cả điểm mù của các chiếc xe khách, xe tải cồng kềnh. Rồi họ vượt xe đỏ, bất thình lình dừng xe, hay rẽ trái, phải mà không hề báo trước,…. Nếu như không thuộc tình huống thì những người lái xe ô tô hoặc liên tục stress đằng sau vô lăng, hoặc sẽ thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ “tai bay vạ gió”.

Với những người có học, có thi lấy bằng lái xe còn như vậy. Thì những người lái xe dưới 50cc, xe đạp điện, xe máy điện, dĩ nhiên chỉ tham gia giao thông bằng vào niềm tin là chính.

Trong khi, những nguy cơ gây ra TNGT lại không hề phụ thuộc vào niềm tin. Mà nó được quyết định phần lớn vào hiểu biết cũng như kỹ năng an toàn của những người điều khiển các phương tiện giao thông.

Trong những nhà trường lâu nay, việc giáo dục ATGT đã được thực hiện, thế nhưng thường chỉ lồng ghép trong các giờ học ngoại khóa, hay là các buổi nói chuyện chuyên đề tổ chức khá thưa thớt. Khi lên cấp 2, cấp 3, thì áp lực học tập sẽ tăng cao, vì thế ngay cả những giờ ngoại khóa cũng dần trở nên khó khăn.

Còn về phía gia đình, thì không phải phụ huynh nào cũng nhắc nhở, sát sao hướng dẫn, tập huấn các em về những kỹ năng giao thông an toàn. Đồng thời, ngoài việc học tập thì đây cũng chính là độ tuổi mà các em cần phải chủ động nhiều hơn trong việc đi lại. Vì thế, TNGT đã tiềm ẩn ở mức rất cao với nhóm tuổi này.

Cho nên, việc yêu cầu phải học thi lấy giấy phép lái xe với những phương tiện dưới 50 phân khối là điều hoàn toàn cần thiết. Không những phù hợp xu hướng trên thế giới, mà nó còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc trang bị các kiến thức, cũng như kỹ năng an toàn giao thông một cách có hệ thống, bài bản, cho những người trẻ ở độ tuổi vị thành niên, giúp cho họ hiểu được lý do cũng như chịu trách nhiệm cho mọi hành vi giao thông của mình. Và quy định này cũng sẽ gắn cùng với trách nhiệm của những người lớn để không thể chủ quan, và tùy tiện giao xe cho con em của mình như trước.

Tuy nhiên, từ dự thảo cho tới hiện thực hoá quy định, thì sẽ cần tới nhiều sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để có đủ lộ trình cũng như cách làm phù hợp, tránh gây ra những xáo trộn, áp lực không đáng có cho người học, người thi cùng với những cơ quan chức năng.

Điều quan trọng nhất ở đây là làm thế nào để quy định này có thể phát huy được tác dụng như những nhà dự thảo và cả xã hội mong đợi. Bởi lẽ, các thái độ khinh nhờn luật pháp luật, cũng như sự thiếu tôn trọng cộng đồng ở những người trưởng thành khi tham gia vào giao thông đã là điều đáng sợ.

Nếu thái độ này xuất hiện trong quá trình định hình nhân cách của những người trẻ tuổi thì lại càng đáng lo ngại hơn. Cũng giống như các nếp gấp đã in hằn và không thể xóa được. Và, khả năng này rất dễ xảy ra, nếu như việc học, thi giấy phép lái xe dưới 50cc được thực hiện một cách dễ dãi, qua loa. Và nếu như tấm bằng đó chỉ để với mục đích hợp thức hoá điều kiện lái xe.

Theo: vovgiaothong.vn

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom