Dịch vụ xe điện công cộng của Singapore sẽ được ứng dụng tại Việt Nam


07/09/2018 | Xem 863

Dịch vụ chia sẻ xe điện của Singapore sẽ tới Việt Nam vào cuối năm nay. Đây là kế hoạch của các nhà sáng lập Qiq Global. Kế hoạch này sẽ là giải pháp hữu ích cho tình trạng giao thông ở Việt Nam hiện nay

Hệ thống xe điện công cộng sẽ được triển khai vào cuối năm

Qiq Global là startup có trụ sở tại Singapore. Qiq Global đã có rất nhiều các dự án nhằm giải quyết vấn đề giao thông tại các nước trên thế giới. Mới đây, chúng được lên kế hoạch triển khai tại Việt Nam.

Theo đó, dịch vụ chia sẻ xe điện sẽ được triển khai tại các thành phố lớn. Điển hình là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng. Đây là những thành phố có số dân đông, mật độ tham gia giao thông lớn và thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc.

Mô hình chia sẻ xe đạp điện Qiq Global sẽ được triển khai tại Việt Nam
Mô hình chia sẻ xe đạp điện Qiq Global sẽ được triển khai tại Việt Nam

Trước mắt, Qiq Global sẽ được triển khai tại Hà Nội. Dự kiến, chúng sẽ được đưa vào sử dụng trong khoảng cuối năm 2018. Với mỗi lần mượn xe, bạn sẽ được sử dụng xe điện Qiq trong vòng 20 phút. Con số này tương đương với quãng đường 8 km.

Và để sử dụng dịch vụ này, người dùng sẽ phải bỏ qua 15.000 đòng cho mỗi lần mượn xe. Qiq Global đã tính toán và chỉ ra rằng, đây là con số phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân thành phố.

Cùng với đó, hệ thống các trạm sạc sẽ được xây dựng. Với tính năng sạc đầy trong vòng 7 phút, những chiếc xe starup được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề nổi cộm ở giao thông đô thị.

Quản lý và kết nối với người dùng thông qua phần mềm điều khiển

Theo tiết lộ của nhóm starup, hoạt động của những chiếc xe này đều được quản lý bằng công nghệ. Các phương tiện sẽ được tự động kết nối với người dùng thông qua phần mềm điều khiển. Việc thanh toán cũng trở nên vô cùng đơn giản bởi sự giúp sức của công nghệ.

Việt Nam là đất nước có tốc độ phát triển giao thông khá cao. Mật độ xe cộ tại các thành phố rất lớn. Với dự án chia sẻ xe đạp điện, chúng sẽ giúp tình hình giao thông khả quan hơn.

Xe đạp điện công cộng đã được ứng dụng tại rất nhiều nước trên thế giới
Xe đạp điện công cộng đã được ứng dụng tại rất nhiều nước trên thế giới

Qiq Global được sáng lập bởi đội ngũ gồm Dalston Pung, Ben Lim và Justin Sim. Họ đều là những con người vô cùng tài năng. Họ đã cùng nhau sáng lập Qiq Global và đưa chúng có tầm ảnh hưởng trên toàn khu vực.

Đây không phải là lần đầu tiên ứng dụng chia sẻ xe đạp được thực hiện. Thực tế chúng đã được triển khai tại rất nhiều nơi. Tuy nhiên, thành quả mang lại không cao bởi ý thức của người sử dụng chưa tốt.

Để khắc phục tình trạng này, Qiq Global  đã áp dụng công nghệ để quản lý. Mọi hành trình của chiếc xe sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt. Hạn chế tình trạng xe vứt bừa bãi, mất trộm hoặc hỏng hóc.

Ngoài ra, Qiq còn áp dụng hệ thống sạc pin thông minh, chỉ mất 7 phút để sạc đầy. Bởi vậy, tính luân phiên sử dụng sẽ cao hơn. Số lượng người có thể tiếp cận với dịch vụ xe đạp điện công cộng cũng tăng lên.

Theo enternews.vn

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom