“Ông lớn” Tesla tham vọng gì khi xây nhà máy sản xuất xe điện tại Trung Quốc?


17/01/2019 | Xem 377

Sau 4 năm lên kế hoạch, mới đây, “ông lớn” trong ngành sản xuất ô tô điện đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy tại Trung Quốc. Số vốn đầu tư cho dự án này là 5 tỷ USD. Bỏ ra số tiền cực “khủng”, Tesla đang có tham vọng gì?

Xây dựng nhà máy có quy mô lớn với sản lượng 500 ngàn xe

Tesla vừa khởi công nhà máy sản xuất xe hơi tại thành phố Thượng Hải. Kế hoạch này đã được xây dựng từ năm 2015 nhưng đến nay mới trở thành hiện thực.

Theo đó, dự án nhà máy xe điện của Tesla tại Trung Quốc có giá trị khoảng 5 tỷ USD. Dự kiến đây sẽ là nơi sản xuất khoảng 500 ngàn xe ô tô điện mỗi năm. Chúng phục vụ cho những mục đích riêng của Tesla.

Chia sẻ trên Twitter, tỷ phú Elon Musk – ông chủ Tesla đã khoe những hình ảnh về lễ khởi công nhà máy. Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá cao về tầm nhìn chiến lược của “ông lớn” như Tesla.

Elon Musk tại lễ khởi công nhà máy sản xuất xe điện Tesla tại Trung Quốc
Elon Musk tại lễ khởi công nhà máy sản xuất xe điện Tesla tại Trung Quốc

Nơi đây sẽ tập trung sản xuất những mẫu xe có giá tầm trung, phù hợp với mức chi tiêu trung bình. Điển hình là mẫu Model 3 và cả Model Y sắp ra mắt trong thời gian tới. Sản phẩm sẽ cung cấp cho thị trường Trung Quốc và khu vực lân cận.

Tỷ phú Elon Musk khẳng định, quá trình xây dựng dự kiến hoàn thành vào mùa hè năm 2019. Bắt đầu từ cuối năm, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất Model 3. Sau khi dây chuyền được vận hành trơn tru, năm 2020, Tesla sẽ tiếp tục sản xuất đại trà.

Mục tiêu ban đầu của nhà máy là sản xuất khoảng 250 ngàn xe. Nhưng khi dây chuyền ổn định, Tesla đặt mục tiêu sản xuất khoảng 500 ngàn xe. Con số này gấp đôi sản lượng hàng năm của Tesla đến thời điểm hiện tại.

Lựa chọn thông minh tránh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Trung Quốc là kết quả của nhiều năm đàm phán với chính quyền địa phương. Chúng cũng đánh dấu thành công của Musk sau một năm 2018 đầy biến động.

Xây dựng 1 nhà máy mới ở nước ngoài, đặc biệt tại Trung Quốc rất quan trọng với Tesla. Bởi công ty đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ suy giảm doanh số tại Mỹ. Mỹ hiện là thị trường lớn nhất của Tesla. Tuy nhiên, chúng đang có dấu hiệu chững lại sau khi khoản trợ cấp của liên bang cho xe điện bị cắt giảm.

Xe điện Tesla sẽ được sản xuất đại trà tại Trung Quốc vào năm 2020
Xe điện Tesla sẽ được sản xuất đại trà tại Trung Quốc vào năm 2020

Đây cũng là lý do khiến Tesla phải giảm giá tới 2000 USD cho tất cả các mẫu xe điện. Động thái này nhằm bù đắp tổn thất từ việc giảm trợ cấp. Hơn thế, việc có trong tay một nhà máy của riêng mình sẽ giúp Tesla không còn phải chia sẻ lợi nhuận, công nghệ với các đối tác Trung Quốc.

Những năm qua, Tesla buộc phải giảm giá bán xe tại thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Với sự có mặt của nhà máy sản xuất mới, Tesla vẫn hy vọng một điều bất ngờ tại thị trường này trong năm 2020.

Theo Vnreview.vn

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom