Xe điện sẽ đổ bộ vào Singapore trong tương lai gần?


27/04/2019 | Xem 1845

Xe điện sẽ đổ bộ vào Singapore khi chính phủ nước này đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất để đưa thêm phương tiện xanh về đảo quốc sư tử. Việc này được kích hoạt sau khi Singapore có được Dyson và lên kế hoạch sản xuất ô tô điện đầu tiên.

Giao thông ở Singapore
Giao thông ở Singapore

Ý tưởng phát triển xe điện sau thương vụ hợp tác với một công ty sản xuất máy hút bụi

Dyson là nhà sản xuất máy sấy cầm tay và máy hút bụi. Tháng 10.2018, công ty công bố kế hoạch hoàn thành nhà máy vào năm 2020 với mục tiêu tung mẫu xe điện đầu tiên vào năm 2021. Hãng dự chi khoảng 2 tỉ bảng Anh (tương đương 2,6 tỉ USD) để mở rộng kinh doanh sang ngành ô tô.

Đầu năm nay, tỉ phú James Dyson còn tuyên bố di dời trụ sở doanh nghiệp từ Anh sang Singapore. Mục đích của lời tuyên bố nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường châu Á.

Bộ sạc của một chiếc xe điện
Bộ sạc của một chiếc xe điện

Theo Bloomberg, Singapore đang tăng cường kết nối với nhiều thị trường toàn cầu thông qua thỏa thuận thương mại tự do, lực lượng lao động tay nghề cao và luật bảo vệ nghiêm quyền sở hữu trí tuệ. Quyền sở hữu trí tuệ là yếu tố quan trọng với ngành xe điện. Singapore thiết lập luật như vậy để thu hút đầu tư vào nước này.

“Hy vọng họ không phải là hãng duy nhất chúng tôi thu hút được. Chúng tôi đang tích cực đàm phán hoặc thương lượng với một vài hãng khác. Ý tưởng ở đây là xây dựng nhiều cụm”, ông Cheng Kai Fong, giám đốc điều hành Ban Phát triển Kinh tế Singapore, cho biết trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Thu hút nhiều hãng sản xuất xe điện sẽ tạo quy mô lớn hơn cho ngành này ở Singapore. Song song với đó là việc thúc đẩy sự phát triển của xe tự lái. Việc ứng dụng robot công nghệ cao, tự động hóa và quản lý kết nối chuỗi cung ứng có thể giúp xóa bớt lo ngại về chi phí lao động tại Singapore. “Đây dường như là trò chơi vốn nhiều hơn là lao động. Đó là sức mạnh của chúng tôi”, ông Cheng chia sẻ.

Không phải nhà sản xuất nào xe điện nào cũng được ưu ái ở Singapore

Singapore chưa có nhà máy sản xuất ô tô nào và là một trong những nước có giá xe cực kỳ đắt. Thêm vào đó, không phải nhà sản xuất xe điện nào cũng được ưu ái.

Tỉ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, từng chia sẻ trên Twitter rằng Singapore thường không sẵn lòng với Tesla và chính phủ nước này không hỗ trợ xe điện. Ông Musk cung cấp thông tin này khi trả lời câu hỏi trên Twitter về việc vì sao Tesla không có mặt ở quốc gia Đông Nam Á.

Một chiếc xe điện của Tesla
Một chiếc xe điện của Tesla

Singapore cũng bị một số hãng xe phản hồi vì thuế carbon. Chính phủ Singapore cho rằng luật thuế giúp đất nước tuân thủ nghĩa vụ theo Hiệp định Paris về Biến đổi Khí hậu. Song việc này lại kéo cao chi phí xe cộ ở đây so với các quốc gia châu Á khác.

Sắp tới đây, không biết sẽ có bao nhiêu nhà sản xuất xe điện xâm nhập vào thị trường Singapore. Trước mắt sẽ là một kế hoạch phát triển dành cho các nhà quản lý của họ. Một khi đã được nhà chức trách Singapore bật đèn xanh, không nhà sản xuất nào có thể làm ngơ.

Với sức mạnh công nghệ và nguồn vốn, kế hoạch phát triển các cụm nhà máy sản xuất xe điện của Singapore sẽ nhanh chóng thành hiện thực. Đây sẽ là một thị trường mà xe điện hứa hẹn bùng nổ trong tương lai gần. Xu hướng phát triển này sẽ càng giúp môi trường của Singapore được bền vững, chắc chắn vậy.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom