GOVIET có thể dùng xe điện để phát triển giao thông thông minh


30/08/2019 | Xem 530

Mới đây, ý tưởng sử dụng xe điện trong hệ thống giao thông ở các đô thị thông minh đã được nêu ra tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019. Đề xuất này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Giao thông đô thị cần đổi mới để tránh ùn tắc

Tham dự diễn đàn, ông Kavi Raj Joshi, người sáng lập & Giám đốc điều hành của The Next Venture Corp cũng chia sẻ quan điểm về phát triển giao thông tại các đô thị thông minh. Theo ông, tại các quốc gia nhỏ như Singapore đang có mức độ kết nối cao nhất về giao thông. Nhật Bản và Hàn quốc cũng có nhiều thành quả nhất định.

Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn
Các đại biểu chia sẻ tại Diễn đàn

Tại nhiều quốc gia đang phát triển, đô thị bị phình rộng cho người dân chuyển từ nông thôn ra đô thị. Điều đó cần tới sự đổi mới của ngành giao thông đô thị để tránh ùn tắc.  Đây là cơ hội cho các quỹ mạo hiểm nắm bắt nhằm phát triển đô thị thông minh. Việc đầu tư vào những loại hình di động mới được khuyến khích.

CEO của Goviet,  Ông Đức Phùng, cũng nhất trí rằng Hà Nội cũng có xu hướng như các đô thị trên thế giới. Đó là việc người dân tràn từ nông thôn ra đô thị, gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường.  Vì vậy, các ứng dụng chia sẻ phương tiện là một trong những phương thức thông minh giúp giảm bớt những vấn đề trên.

Hiện nay ở Việt Nam, người dân đi xe ôm rất nhiều. Nhưng trải nghiệm xe ôm không phải lúc nào cũng tuyệt vời.  Khi có vấn đề xảy ra cũng khó có thể quy trách nhiệm. Goviet được thành lập để giải quyết các vấn đề như vậy. Khách hàng có xe đón tận cửa với giá cả biết trước. Nếu có vấn đề có thể than phiền với tổng đài.

Người đại diện của GoViet còn cho tiết lộ nhiều loại hình dịch vụ khác của công ty. Theo đó, không chỉ cung cấp nền tảng đi lại, Goviet muốn phát triển mở rộng các dịch vụ người dân có như cầu như giặt là, dọn nhà, vận chuyên thực phẩm, thậm chí là các dịch vụ như massage… Mọi nhu cầu mà người dân Hà Nội có thể cần đều có thể được đáp ứng.

GoViet sẽ sử dụng xe điện trong đô thị thông minh?

Hình ảnh những chiếc xe điện chia sẻ tại Quận 1, TPHCM
Hình ảnh những chiếc xe điện chia sẻ tại Quận 1, TPHCM

Chia sẻ về ý tưởng sử dụng xe điện  trong hệ thống gọi xe Goviet, CEO Đức Phùng cho biết, xe điện chưa phổ biến ở Việt Nam, các trạm sạc vẫn còn ít.

Gần đây Vinfast đưa ra các đề xuất hợp tác trong phát triển xe điện tại Việt Nam. Tuy nhiên phía GoViet vẫn còn đang xem xét. Mối quan tâm hàng đầu của công ty là tạo việc làm cho các tài xế. Nếu giá xe điện phù hợp với túi tiền tài xế thì chắc chắn công ty sẽ triển khai.

Ông Raj Joshi, một đại diện đến từ Nepal chia sẻ: Tại quê hương của ông, chính phủ thời gian qua đã đưa ra chính sách giảm thuế nhập khẩu xe điện để khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện này. Vì họ thấy rõ lợi ích của việc sử dụng chúng. Hiện tại Nepal có công ty chuyên sử dụng hoàn toàn xe điện vào chuyển phát hàng hóa, đồ ăn.

Cũng theo Joshi, dù Việt Nam có dân số gấp 3 lần Nepal nhưng không khó thực hiện điều đó.

Trong khi ấy, ông Leo Genping Liu, chuyên gia của Hãng đầu tư mạo hiểm Vertex nhận định, có một số rào cản trong việc triển khai xe điện. Vấn đề giá cả đối với các quốc gia đang phát triển là khá lớn.

Hiện tại, các nhà đầu tư chưa có động lực xây dựng các trạm sạc. Một số doanh nghiệp triển hai hệ thống chuyển đổi năng lượng.  Tuy nhiên chưa có startup nào đưa ra giải pháp cho hỗ trợ xe chạy điện.

Chưa biết GoViet sẽ sớm đưa ý tưởng sử dụng xe điện vào khai thác sớm hay không. Dù vậy nó đang nhận được sự quan tâm lớn từ mọi người.

Nguồn: Báo Kinh tế đô thị

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom