Hướng dẫn kĩ năng cho người mới bắt đầu nghề sửa chữa xe điện 1


21/07/2018 | Xem 147

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn về chủ đề động cơ xe điện. Đây là một bài quan trọng đặc biệt với những người mới vào nghề sửa xe điện. -

Đầu tiên mình sẽ nói vấn đề nhiều người mới làm hay nhầm lẫn mắc phải đó là cách gọi tên bộ phận của động cơ.

Hướng dẫn kĩ năng cho người mới bắt đầu nghề sửa chữa xe điện 1
Lõi xe êm ái giúp bạn yên tâm hơn

Dẫn đến hiểu sai ý, như vậy rất khó khăn trong việc học hỏi hay trao đổi nghề nghiệp. - Trên tay mình là bộ động cơ xe điện, bộ có đầy đủ cả võ lẫn lõi (gọi tắt là động cơ xe điện). Còn đây là ruột động cơ hay còn gọi là lõi động cơ (cuộn đồng).

Đối với vành xe điện dù là vành nan hoa hay vành đúc thì chỉ khác nhau vành ngoài thôi. Còn bao giờ cũng có 1 vòng tròn gắn nam chân như thế này.

- Với nam chân xe điện sẽ phát sinh vài lỗi liên quan như rỉ sét, vỡ nam chân, đùn rỉ sắt cốt, bung nam chân trong quá trình tháo lắp. Việc của người sửa chữa sẽ xử lí sạch, gắn lại với những nam chân còn dùng được. Hoặc thay thế đi những nam chân khác đã vỡ, không đảm bảo. Sau đó, dùng keo 502 để gắn.

Lí do dùng keo 502 vì loại keo này có đặc tính thích hợp gắn với xe điện.

Lưu ý: Khi dán nam chân xe điện vào không phải cứ sạch sẽ cho vào dán là xong. Loại này có 2 chiều, hút và đẩy tương ứng úp và ngửa. Khi mình trực tiếp thao tác, sẽ cảm nhận được viên số 1 cho viên số 2 vào nó sẽ hút sát vào vị trí chuẩn. Nếu có cảm giác bị đẩy ra hoặc viên nam chân không sát vào được thì mình đổi viên hoặc lật mặt nó là được ngay. Hoặc bạn có thể hiểu như thế này, nếu lắp sai thì không thể thành vòng tròn được nên cứ lắp kiểu đặt úp đặt ngửa làm sao thành 1 vòng tròn là được.

Hướng dẫn kĩ năng cho người mới bắt đầu nghề sửa chữa xe điện 1
Lõi chất lượng tại Thế giới xe chạy điện

Sau đó, tẩm keo 502 vào.

-Về phần lõi động cơ ( cuộn động cơ). Thông thường 1 dàn động cơ thế này có 8 dây quen thuộc, có 3 dây to gọi là dây pha hay quận động cơ. Điểm của 3 dây này là nhúm dây đồng để quấn đi khắp 1 vòng tròn.

+ Trường hợp khi dây đồng bị xước vỏ, chập cháy đen, chết hay nhiều cuộn. Ta dùng máy test nhanh để phát hiện hoặc lấy tay vằn bánh thì nó cảm thấy nặng. Đó chính là bệnh về dây pha.

+ Riêng trường hợp dấu hiệu nặng bánh thì do chập pha, có thể chập trong động cơ giữa các dây. Các bạn có thể quan sát kĩ dưới đây là 5 dây động cơ, 2 dây đỏ đen là dây cấp nguồn cho mắt động cơ (hay còn gọi là 3 con heo), 3 dây còn lại là dây tín hiệu. Khi các bạn nhìn theo hướng trực diện, dây màu đỏ luôn nằm ngoài cùng bên trái mỗi con mắt động cơ để cấp nguồn dương cho động cơ.

Còn dây màu đen luôn nối vào chân giữa của mắt động cơ để cấp nguồn âm. Chân bên phải ngoài cùng là dây tín hiệu của động cơ.

Khi này sẽ rơi vào 3 dây màu xanh lá, xanh nước biển và vàng. Khi thay mắt động cơ bạn nên dùng điện thoại chụp lại ảnh thứ tự của 3 dây tín hiệu. Trong trường hợp nếu quên đầu sai thứ tự của 3 dây tín hiệu sẽ xảy ra những trường hợp sau đây: Lỗi xung động cơ, động cơ chạy quá chậm hoặc nhanh, hú to và giật bánh… Bệnh này gặp khá nhiều, khi làm nếu không tập trung hay dễ quên khó hoàn thành đúng cách sửa chữa.

+ Còn một vấn đề cần chú ý đó là trên các quận động cơ không bao giờ ghi bao nhiêu W. Nên khi thay thế cần gọi vật tư phải dùng kinh nghiệm. Trên đây, là 3 động cơ phổ thông nhất. Loại 350 -450W, 500 -600W và 800 -1000W. Để chắc chắn hơn, bạn có thể xem trên IC điều tốc của xe in bao nhiêu W thì công suất của động cơ tương ứng bấy nhiêu. Hoặc không cần tháo xe ra dựa trên kinh nghiệm bạn có thể đoán được.

Hướng dẫn kĩ năng cho người mới bắt đầu nghề sửa chữa xe điện 1
Mẫu xe điện sau khi được thay lõi

Những loại xe 2 yên có bàn đạp như xe đạp thì thường có thông số cố định 350 W. Các loại xe không có bàn đạp trừ một số xe bò yên bình bé bánh -10 là 450 W ra. thì tất cả các loại còn lại đều trên 500W.

Đặc biệt với những xe lắp 5 - 6 bình ắc quy trở lên như Xmen, E3, Vespa,…có thông số là 800 -1000W. Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức phổ thông quan trọng mà mình muốn gửi tới các bạn nhất là những người mới vào nghề.

Chúc các bạn thành công .

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom