Kiểm tra và xử lý bệnh tay ga trên xe điện Yamaha cực chuẩn


18/07/2018 | Xem 173

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn, cách chuẩn bệnh của xe tay ga xe điện qua những biểu hiện đặc trưng chính. Và cách kiểm tra, cách khắc phục từng biểu hiện. Thông thường ta sẽ gặp phải 3 biểu hiện lỗi dưới đây: + Bật chìa khóa xe vẫn có điện nhưng khi vặn ga xe không đi. + Xe vẫn hoạt động bình thường nhưng khi chống chân chống chính lên thì bánh xe tự quay chậm rãi, nhẹ nhàng cho dù mình không vặn ga.

Đây là lỗi ít gặp hơn lỗi trên. + Khi bật chìa khóa điện thì động cơ tự chạy xe tự đi giống như mình đang ga hết cỡ. Bây giờ mình giải thích nguyên nhân từng biểu hiện trên.

Triệu chứng 1: Bật chìa khóa xe vẫn có điện nhưng khi vặn ga xe không đi. Đây là biểu hiện đặc trưng không rõ nét trong tất cả các lỗi của tay ga. Rất dễ nhầm lẫn lỗi này với các lỗi từ IC điều tốc hay công tắc tắt phanh và các bộ phận khác. Nguyên nhân do chiết mắt tay ga hoặc đứt 1 dây hay đồng thời cả 2 dây (dây dương và dây tín hiệu của tay ga). Thường là màu đỏ và màu xanh huyền.

Kiểm tra và xử lý bệnh tay ga trên xe điện Yamaha cực chuẩn
Tay ga đẹp mắt

Triệu chứng 2: Biểu hiện khá đặc trưng và rõ nét động cơ quay chậm dù không vặn ga. Đây là lỗi rãnh từ và lò xo để tự đàn hồi nhã quay lại. Khi mình ga nó sẽ nhận tín hiệu nhanh chậm, rãnh từ này sẽ điều khiển tốc độ nhanh chậm và dựa trên một mắt tay ga. Với tay ga dùng lâu năm bị mòn rãnh từ, khi buông tay ga mà tay ga lại nhã không hết hoặc dừng sai vị trí. Dẫn đến tay ga vẫn chuyển tín hiệu ga xuống động cơ. Lỗi này rất ít gặp nhưng vẫn có thể ở gặp những tay ga còn khá mới.

Triệu chứng 3: Bật chìa khóa xe tự chạy dù chưa hề vặn ga.

Trường hợp này sẽ có 2 nguyên nhân chính:

+ Do chập dây tay ga

+ Do đứt dây âm tay ga (thường dây màu đen dẫn đến tay ga). Hay còn gọi là tay ga bị mất mát.

Khi gặp trường hợp tay ga có 3 biểu hiện bệnh trên, chúng ta nên thực hiện theo theo quy trình kiểm tra sau:

- Lỗi đầu tiên: bật chìa khóa xe vẫn có điện nhưng khi vặn ga xe không chạy. Lỗi này, ta lấy máy test đọc lỗi nhanh dây điện để kiểm tra. Dùng dây cuối màu xanh đỏ đen chuyên kiểm tra tay ga, kẹp đúng 3 màu từ tương ứng trên tay ga. Bóng đỏ giữa khi vặn ga càng mạnh bóng càng sáng và ngược lại. Khi nhã ga bóng đỏ sẽ tối dần rồi tắt hẳn khi tắt ga. Nếu biểu hiện như vậy thì kết luận tay ga còn tốt. Nếu bóng giữa không có tín hiệu gì khi mình bật nhã tay hoặc bị chập sáng suốt. Không tăng giảm được độ sáng khi bật tay ga. Có nghĩa tay đó bị hỏng, nó đứt dây ở trong hay còn gọi là hỏng mắt, hỏng từ.

Kiểm tra và xử lý bệnh tay ga trên xe điện Yamaha cực chuẩn
Xe hoàn thành đi được quãng đường dài

- Lỗi thứ 2 khá đặc trưng và rõ rệt của lỗi hỏng tay ga. Khi bạn dựng chân chống chính thì bánh xe quay lừ đừ, rất chậm. Trường hợp này có người ngồi lên nó sẽ không đủ lực để đi, chưa đủ gây ra nguy hiểm. Nhưng để lâu khá bất tiện và làm chết IC điều tốc. Cách khắc phục chúng ta nên thay thế tay ga khác. Nếu chọn phương pháp sửa chữa sẽ tốn nhiều thời gian, đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng tỷ lệ thành công lại thấp. Thành ra giá thành dịch vụ đội giá lên cao hơn giá thay thế.

- Lỗi thứ 3: Không cần ga nhưng động cơ vẫn quay rất ít. Lỗi này do bị chập dây ga, đứt dây âm tay ga hay còn gọi là mất mát tay ga. Giống như khi các bạn đấu lắp IC điều tốc mới, xoắn 2 dây màu đỏ, xanh chưa làm dây âm màu đen nó sẽ quay như trên. Cách khắc phục sử dụng đồng hồ đo thông mạch để kiểm tra chính xác dây tay ga đứt âm ở đoạn nào.

Cũng như tương tự đo thông mạch ở các đường dây khác. Trường hợp này sửa rất nhanh chóng mà không cần phải thay thế.

Chúc các bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom