Xe đạp điện tối ưu nhất cho đô thị?


13/07/2019 | Xem 396

Xe đạp điện thực sự là giải pháp giao thông tốt hơn bốn bánh cho các đô thị. Một nghiên cứu mới từ Vương Quốc Anh đã chỉ ra điều đó qua những lý do dưới đây.

Nghiên cứu mới của Vương quốc Anh cho thấy xe đạp điện tốt hơn ô tô điện

Làn đường dành riêng cho xe đạp điện
Làn đường dành riêng cho xe đạp điện

Nghiên cứu mới được Trung tâm Nghiên cứu Giải pháp Nhu cầu Năng lượng (CREDS) ở Anh thực hiện. CREDS được thực hiện với nỗ lực kết hợp của 13 tổ chức học thuật khác nhau.

Họ đã phát hiện ra rằng ô tô điện thực sự không phải là lựa chọn giao thông tốt nhất khi tham gia giao thông đô thị hoặc tác động môi trường.

Nghiên cứu cho thấy theo thời gian, ô tô điện có thể sẽ tăng số lượng ô tô trên đường. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hơn nữa ở các thành phố. Nó cũng làm tăng các tác động sức khỏe xã hội tiêu cực có thể ở dạng béo phì.

Nghiên cứu của CREDS cho thấy các hình thức vận chuyển tích cực chính là xe đạp điện. Xe đạp điện gỡ cho ta mối đe dọa về sức khỏe do lối sống ít vận động ngày càng phổ biến ở người dân thành thị, theo Forbes.

Một chiếc xe đạp điện như thế này rất tích cực
Một chiếc xe đạp điện như thế này rất tích cực

Ô tô điện chắc chắn là một cải tiến môi trường so với các phương tiện chạy bằng xăng. Nhưng so với xe xăng, giải pháp lưu thông chống tắc nghẽn cũng bằng không. Nghiên cứu CREDS còn lập luận rằng xe điện cuối cùng sẽ dẫn đến sự gia tăng cả hai.

Giá ô tô điện ở mức chấp nhận và thuế nhiên liệu điện thấp hơn sẽ không phải là tin vui cho giao thông đô thị. Vì vậy nên ưu tiên xe đạp. Du lịch bền vững cũng ưu tiên đi bộ, đi xe đạp (bao gồm cả xe đạp điện) và giao thông công cộng.

Ích lợi thấy rõ của xe đạp điện và xe tay ga điện

Xe đạp điện sẽ làm cho việc vận chuyển tích cực trở nên thú vị và hiệu quả hơn
Xe đạp điện sẽ làm cho việc vận chuyển tích cực trở nên thú vị và hiệu quả hơn

Thật khó để bác bỏ logic cơ bản, dù kết quả nghiên cứu cho một kết luận hơi cực đoan. Phần lớn đường bộ hiện nay trong các thành phố  không có không gian đủ tốt cho ô tô. Do vậy, ô tô càng tăng số lượng nhiều trên đường thì, hiển nhiên, sự tắc nghẽn sẽ càng lớn. Nhiều lưu lượng tương đương chờ đợi lâu hơn cho tất cả mọi người.

Xe đạp điện (và xe tay ga điện) giúp chống lại những hậu quả tiêu cực trong các đô thị. Họ làm giảm tắc nghẽn, làm giảm thời gian đi lại và tăng hoạt động thể chất. Và họ chỉ đơn giản là vui vẻ .

Điều đó không có nghĩa là xe ô tô điện là xấu. Nhưng rõ ràng là có thể nhìn thấy lợi ích mà xe đạp điện (và xe tay ga) mang lại. Xe đạp điện sẽ giúp ta mảnh mai hơn, khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

Đã đến lúc chúng ta nên thực hiện một số chuyến đi trên xe hai bánh điện thay vì bốn. Hãy cùng đi đến một nơi nào đó bằng xe đạp điện: Quán cà phê, tụ tập bạn bè cho bữa tối, mua sắm nhẹ,..

Nguồn: Electrek

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom