Cách phân biệt xe máy điện và xe đạp điện trên thị trường


02/01/2017 | Xem 4415

Xe máy điện và xe đạp điện đều hoạt động bằng động cơ điện, xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây. Tuy thuộc dòng xe chạy điện nhưng mỗi sản phẩm lại có những đặc điểm riêng mà người dùng cần biết để phân biệt.

Trên thực tế người dùng sử dụng xe đạp điện nhiều hơn so với xe máy điện bởi nó thiết kế khá nhỏ gọn, dễ thay thế cho chiếc xe đạp.

   Phân biệt xe máy điện-xe đạp điện

Phân biệt xe máy điện-xe đạp điện

Đặc điểm giống nhau giữa xe máy điện và xe đạp điện:

 - Hai dòng xe là đều chạy bằng động cơ điện, tuy nhiên mỗi dòng xe vẫn có những điểm đặc trưng riêng cho người tiêu dùng nhận biết.

 - Hiện nay, mức giá trung bình của xe đạp điện chỉ tầm 7-10 triệu đồng, trong khi đó xe máy điện lên tới 12-15 triệu đồng.

Đặc điểm nhận biết xe máy điện và xe đạp điện:

Công suất động cơ

Xe đạp điện có công xuất trung bình 250W, vận tốc trung bình 25km/h.

Xe máy điện có công suất trung bình 500W trở lên, vận tốc từ 35-60 km/h.

Như vậy, có thể thấy được công suất hoạt động  xe máy điện cao hơn rất nhiều so với xe đạp điện.

Thiết kế- mẫu mã

Chiếc xe đạp điện được thiết kế khá đơn giản, kiểu dáng của nó gần giống một chiếc xe đạp bình thương có gắn thêm động cơ, pin và bộ điều khiển. Khối lượng của một chiếc xe đạp điện tầm 40kg trở xuống, ngoài ra nó còn có bàn đạp trợ lực cho hệ thống điện để khi xe hết điện người sử dụng có thể đạp để di chuyển.

Xe máy điện có kiểu dáng tương tự một chiếc xe máy nhưng hoạt động bằng động cơ điện, khối lượng trung bình lớn hơn 40 kg. Tuy nhiên nó không có bàn đạp trợ lực cho nên khi xe bị hết điện thì bạn phải nhắc xe về nhà để sạc điện, đây chính là điểm bất lợi của người dùng khi sử dụng xe máy điện.

Luật giao thông về sử dụng phương tiện

Hiện tại, theo quy định hiện hành người điều khiển xe máy điện phải từ 16 tuổi trở lên, còn xe đạp điện không quy định độ tuổi sử dụng cho nên sản phẩm này rất được nhiều người dùng lựa chọn đặc biệt là học sinh, sinh viên và các bà nội trợ.

   Xe máy điện phải đăng ký trước khi sử dụng

Xe máy điện phải đăng ký trước khi sử dụng

Lưu ý: Khi sử dụng xe máy điện người dùng phải đăng ký tương tự như xe máy, còn xe đạp điện thì không cần đăng ký.

Xe máy điện không có thiết kế bàn đạp trợ lực như xe đạp điện, đây là một yếu tố rất dễ cho người mua nhận biết. Đặc biệt vì không có bàn đạp trợ lực cho nên xe máy điện ít được người tiêu dùng lựa chọn hơn xe đạp điện

Chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn một chiếc xe máy điện hoặc xe đạp điện tùy theo nhu cầu sử dụng, đối tượng sử dụng cũng như điều kiện tài chính của mình để đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất cả về chất lượng và thương hiệu.

Bạch Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom