Lịch sử phát triển của ngành xe đạp và xe đạp điện


02/01/2017 | Xem 5707

Trong khi tất cả các phương tiện khác đều sử dụng các nguồn nguyên liệu tạo nên khí tải độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống con người thì xe đạp và xe đạp điện lại không làm những điều đó. Xe đạp và xe đạp điện hiện nay đang ngày càng được phát triển lên thêm một tầm cao mới, đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu và đòi hỏi của con người. Và trong tương lai, xe đạp và xe đạp điện có thể là phương tiện đi lại thông dụng của xã hội con người.

Lịch sử phát triển của xe đạp:

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA XE ĐẠP VÀ XE ĐẠP ĐIỆN


Xe đạp được biết đến như một trong những thành quả phát triển đầu tiên về khía cạnh của sự thay đổi trong ngành chế tạo phương tiện giao thông của cách mạng công nghiệp diễn ra vào những năm đầu của thế kỷ 19 ở các nước châu Âu như: Anh, Pháp …Chiếc xe đạp đầu tiên được ghi nhận là của nam tước người Đức là Baron Karl von Drais năm 1817. Với phương tiện này, lần đầu tiên con người đã có thể đi một quãng đường dài 13km mà chỉ mất 1 giờ đồng hồ.

Một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe đạp hiện nay đó chính là chiếc bàn đạp. Trên thực tế, bàn đạp của xe đạp xuất hiện sau khi có mẫu xe đầu tiên 43 năm vào năm 1860. Mô hình chiếc xe đạp có trục khuỷu và bàn đạp được gắn ở bánh trước được giới thiệu lần đầu tiên bởi nhà phát minh Pierre Michaux người Pháp. Năm 1870, một trong những mẫu xe đạp xuất hiện khá phổ biến trong các thước phim cổ điển như Charlie Chaplin được phát minh đó là xe đạp bánh cao. Qua nhiều năm phát triển, đến năm 1888 khi xăm và lốp sử dụng khí được đưa vào sử dụng, xe đạp gần như đạt đến thiết kế ngày nay. Từ thế kỷ 20 đến nay, xe đạp ngày càng được hoàn thiện về thiết kế và chức năng. Xe đạp ngày nay là một trong những phương tiện được yêu thích nhất do chúng không sản sinh ra những chất thải làm ô nhiễm không khí cũng như là một bài tập có tác dụng tốt với sức khỏe con người.

Sự ra đời và phát triển của xe đạp điện ngày nay:

LỊCH SỬ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA XE ĐẠP VÀ XE ĐẠP ĐIỆN


Ngày 31 tháng 12 năm 1985, nhà sáng chế Ogden Bolton Jr đã công khai một mẫu xe đạp được chạy bằng pin và không hề có bánh răng cũng như động cơ đó là mẫu xe đạp điện đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Năm 1987, cũng tại nước Mỹ, Hosea W. Libbey đã đăng ký bản quyền phát minh mẫu xe đạp điện của riêng ông, mẫu xe này có động cơ hiệu suất gấp đôi so với phiên bản đầu tiên và bộ động cơ này được thiết kế nằm trong trung tâm trục bánh xe.

Sau đó khi trải qua nhiều quá trình phát triển và thay đổi, xe đạp điện dần được cải thiện và hình thành. Đặc biệt sau khi công nghệ tích hợp sử dụng pin NiMH, NiCd hoặc pin Li-ion có trọng lượng nhẹ hơn, dung lượng dày đặc hơn. Do những đặc tính trên nên những loại pin này có thời gian tích điện dài hơn, độ bền của pin cũng cao hơn. Ngày nay, hầu hết những chiếc xe đạp điện đều có thể sạc điện bổ sung cho pin và với những cải tiến mới dành cho pin xe đạp điện, hiện tượng chai pin được hạn chế xuống mức thấp nhất có thể.

Hiện nay, có rất nhiều nước trên thế giới sản xuất xe đạp điện như là Đức, Nhật Bản, Trung Quốc …. Ở thị trường Việt Nam hiện nay, xe đạp điện đến từ Trung Quốc và Nhật Bản đang chiếm thị phần lớn nhất. Có thể nhắc tới một số thương hiệu xe đạp điện nổi tiếng như là: xe đạp điện Asama, Ambike, Vnbike, Giant...

Hy vọng qua bài viết trên đã trả lời các thắc mắc của bạn về nguồn gốc của xe đạp và xe đạp điện - một trong những phương tiện được đánh giá là tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường thông qua việc sử dụng năng lượng sạch. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ với Thế Giới Xe Đạp Điện theo Hotline 093.890.6886 - 0974 279 097 (7h30 - 21h30) để được tư vấn thêm bạn nhé!

Bạch Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom