Nguyên tắc hoạt động của xe đạp điện


02/01/2017 | Xem 8288

Thời gian đây, xe đạp điện ngày càng được nhiều người quan tâm và lựa chọn làm phương tiện di chuyển hành ngày. Nó được thiết kế theo nguyên tắc trợ lực kết hợp với động cơ điện.

Điều này rất dễ hiểu, bạn có thể vừa sử dụng bàn đạp để di chuyển như xe đạp thông thương hoặc sử dụng động cơ điện bằng hệ thống tay ga để di chuyển mà không cần tốn sức. Chính nhờ vậy khi xe hết điện bạn vẫn có thể di chuyển được, nhất là sau khi cải tiến công nghệ pin cùng động cơ hiện đại đã trở thành phương tiện ưu tiên cho rất nhiều người dùng Việt Nam.

 

Nguyên tắc hoạt động của xe đạp điện

Vậy xe đạp điện khác gì với một chiếc xe đạp điện thông thường? Nhờ thiết kế thông minh và hiện đại, được trang bị động cơ điện, pin, bộ kiểm soát điện tử cùng hệ thống điều khiển tạo nên một nguyên lý hoạt động vững chắc và an toàn. Trong đó động cơ điện được gắn ở bánh sau cùng với hệ thống điều khiển ở ghi đông bằng dây cua-roa tạo nên hoạt động của một chiếc xe đạp điện.

Đây là dòng phương tiện mới hoạt động dựa theo sự hoạt động của động cơ điện, chính vì thế bộ phận phanh xe được kiểm tra nghiêm ngặt cũng như tạo nên những quy định cụ thể đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, để đảm bảo độ bền cũng như tính chất của một chiếc xe người dùng cần hiểu rõ bản chất của nó: Xe đạp điện hoạt động bằng động cơ điện gọi là xe đạp trợ lực, động cơ điện chỉ giúp xe di chuyển trên những đoạn đường bằng phẳng cho nên cần kích hoạt trợ lực bằng bàn đạp tại những đoạn đường gồ gề hoặc đường dốc.

 

Lưu ý cơ bản về hoạt động của xe đạp điện

Nhiều người dùng vẫn chưa thật sự hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của dòng phương tiện này. Cấu tạo không quá phức tạp đi kèm với thiết kế thông minh xe đạp điện hoạt động khá đơn giản. Sau khi khởi động, bộ điều khiển nhận tín hiệu truyền từ hệ thống tay ga đưa nguồn điện thích hợp tới động cơ điện, nhờ đó người dùng sẽ lựa chọn mức tốc độ thích hợp để xe cung cấp động cơ điện tương ứng. Trong khi đó pin sẽ thực hiện cung cấp nguồn năng lượng hoạt động tới động cơ thông qua bộ điều khiển.

Mỗi dòng xe khác nhau có quy định cũng như trang bị mức tốc độ giới hạn, ví dụ 15, 20 hoặc 25 km/h. Cho nên người dùng cần quan sát kỹ và xem thông tin chi tiết để tham gia giao thông đảm bảo an toàn và thông minh nhất.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết về hoạt động của xe đạp điện cho những bạn quan tâm. Chúc các bạn lái xe an toàn nhé!

 

 

Nguyễn Tiến Thông


Tag:


Địa chỉ các Showroom