Những tiêu chí đánh giá thế nào là một bình ắc quy xe điện tốt?


07/08/2018 | Xem 120

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ trả lời câu hỏi thế nào là một bộ bình ắc quy xe điện tốt.

Theo ý kiến của mình và nhiều anh em kỹ thuật thì tiêu chí đánh giá một bộ bình ắc quy tốt gồm có những điểm sau:

-Tiêu chí đầu tiên:

Về dung lượng ban đầu của bình ắc quy, kí hiệu AH. Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường đi được của một chiếc xe điện. Chúng ta sẽ dùng máy xả 5 ngăn hay là máy CD 5F hay các máy có chức năng kiểm tra dung lượng bình ắc quy để kiểm tra dung lượng Ampe giờ và số phút của bình ắc quy.

Tùy vào mỗi người quen sử dụng đơn vị (số phút hay Ampe giờ) mà ghi và sử dụng tính toán theo đơn vị ấy.

Những tiêu chí đánh giá thế nào là một bình ắc quy xe điện tốt?
Ắc quy xe điện

Ví dụ: Để kiểm tra một bình ắc quy xe máy điện được bao nhiêu giờ Ampe giờ thực mà không phải tin vào những con số in trên vỏ thì các bạn sẽ cho vào máy xả hay là máy CD 5F và chỉnh dòng xả ở 10A. Có nghĩa là mỗi một tiếng hoạt động thì nó sẽ đốt cháy hết 10 Ampe giờ. Như vậy một bình ắc quy xe máy điện đủ 20 AH sẽ phải đốt tối thiểu 120 phút.

Các bạn sẽ bấm về nấc cuối cùng của máy để đọc luôn số Ampe giờ luôn. Máy xả 5 ngăn thường và máy CD 5F nó đều cung cấp 2 đơn vị để căn cứ vào đấy đánh giá dương lượng của ắc quy. Đó là một số phút 2 la Ampe giờ. Số phút thường ở nấc 3, ampe giờ ở nấc 4. Với cả máy CD5F tương tự như thế. Một bình ắc quy xe máy điện chuẩn nó sẽ đạt 122 cho đến 130 phút cho những lần xả đầu tiên.

Tiêu chí thứ 2 : là tỉ lệ lỗi, đây là tiêu chí gây nhiều thất vọng nhất cho người dùng. Không có thiết bị, máy móc nào có thể kiểm chứng được ngay trong thời gian ngắn. Tỉ lệ lỗi công bố của các nhà máy sản xuất và lắp ráp ắc quy thi chỉ dưới 2%. Và nhiều chỗ thì công bố cứng là 1%. Chính vì lỗ hỏng mà không có bất cứ cách nào để đo đếm được ngoài việc sử dụng lớn số lượng sản phẩm trong thời gian dài.

Thường mới tính bằng năm mới biết tỉ lệ lỗi của các thương hiệu. Lời khuyên của chúng tôi, các bạn hãy tìm hiểu kĩ về thương hiệu ắc quy trước khi hợp tác với một đối tác nào đó.

Những tiêu chí đánh giá thế nào là một bình ắc quy xe điện tốt?
Tiêu chí đánh giá ắc quy xe điện tốt

Tiêu chí thứ 3: Dung lượng ắc quy còn lại sau một năm sử dụng. Đây là một tiêu chí quan trọng nhất trong 3 tiêu chí chính để đánh giá một hãng ắc quy xe đạp điện.

Chúng tôi có bảng đối chiếu số phút bằng máy CD 5F hay máy kiểm tra dung lượng như sau:

Bình ắc quy xe điện sau 1 năm sử dụng, xả ở dòng 10 A thì trên 50 phút. Với bình ắc quy xe máy điện sau 1 năm sử dụng xả ở dòng 10 A thì 110 phút. Đây là số phút tối thiểu để được gọi 1 bình ắc quy tốt. Tiêu chí này chính là mấu chốt khác biệt giữa bình ắc quy tốt và bình ắc quy kém.

Vì để làm ra một bộ ắc quy có chất lượng trung bình khi mới xả vẫn lên được 130 phút không phải là vấn đề khó. Các nhà sản xuất đều có thể làm được việc này. Bằng cách tăng nồng độ axit ngay từ ban đầu, thì số phút hay dung lượng ban đầu sẽ tăng.

Nhưng khi sử dụng 6 tháng hay đến 1 năm, lượng nước bốc hơi làm tỉ lệ axit tăng cao vượt ngưỡng và làm cho tốc độ hỏng cực cũng tăng theo. Và sau 1 năm số phút sẽ không đạt 110 phút. Đó mới là bài toán khó giải để phân biệt đẳng cấp giữa các hãng ắc quy chứ không phải cứ bóc một bộ bình ắc quy mới cho vào máy xả hay máy CD 5F xả ra thấy số phút lớn thì khẳng định ngay là một bình ắc quy tốt.

Mà nó phải dựa vào tiêu chí thứ 3 để khóa lại. Có nghĩa là sau 1 năm số phút của bạn phải ở mức 110 trở lên. Còn đối với những bình top đầu, mình có thể khẳng định nó vượt xa con số 110 quanh mức 117 ,118 mới là bình chuẩn chỉ.

Những tiêu chí đánh giá thế nào là một bình ắc quy xe điện tốt?
Ắc quy xe điện tốt cần có nhiều tiêu chí lựa chọn

Qua bài hướng dẫn này hy vọng các bạn có thể tự mình rút kinh nghiệm và có cách chọn bình ắc quy dựa trên các tiêu chí cơ bản đã tham khảo. Về cơ bản chúng ta không thể bỏ qua bất cứ tiêu chí nào trong 3 tiêu chí mà mình đã nhắc đến trong bài.

Chúc bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom