Hướng dẫn chế tạo còi sắt thay cho còi nhựa đối với xe đạp điện Yamaha h4


31/05/2018 | Xem 149

Xin chào các bạn!

Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách chế còi sắt 48 kêu to thay cho còi nhựa. Với chiếc còi sắt 48V, mình sẽ đấu nó thay cho còi nhựa, trong đèn những chiếc còi nhựa kêu rất nhỏ.

Hiện tại xe đang bị hỏng còi, mình sẽ lấy còi sắt thay cho còi nhựa.

Cần chuẩn bị: Đồng hồ, kéo, thiếc, mỏ hàn, 1 đoạn dây nối và băng dính. Đoạn dây nối thì cần khoảng 20cm, vì dây này chỉ cần đặt ví trí từ còi đến với dây. Ta sẽ lấy điện từ nguồn đèn, mình sẽ tháo bộ đèn ra.

Cái này vô cùng dễ, chỉ cần lấy nguồn dương, rồi đến nguồn âm chạm vào còi là nó kêu. Chú ý là lấy dương sau ổ khóa.

Hướng dẫn chế tạo còi sắt thay cho còi nhựa đối với xe đạp điện Yamaha h4
Nên mua còi sắt các đại lý uy tín

Với thao tác như sau: Đầu tiên mình sẽ lấy dây của công tắc còi và kiểm tra nó xem có tốt hay không. Nếu hỏng công tắc thì mình sẽ thay thêm 1 công tắc nữa.

Đối với xe Yamaha H4 thì nó sẽ là dây màu đỏ, và màu xanh, nhưng nhựa ở đầu là màu đỏ. Mình sẽ cắt ra, đo để thông mạch xem công tắc nó có tốt hay không, nếu nó không thông mạch có nghĩa là nó hỏng. Nguyên tắc của còi là bóp vào nó thông mạch, buông ra là phải ngắt mạch, mình phải để ở thang thông mạch là đặt 2 kim, kim mỗi đầu là bóp còi. Nếu đồng hồ kêu và đẩy số thì nó sẽ thông mạch.

- Sau khi kiểm tra tốt rồi thì ta sẽ tìm nguồn dương, chọc 1 cái kim đen ở đồng hồ vào nguồn âm, lấy cái kim đỏ chọc vào dây màu xám đó chính là ổ khóa chính.

Để khẳng định nó là dây ổ khóa thì ta sẽ tìm cách như sau: Mình để ở thang 20V, chứ 200v là sẽ cháy đồng hồ. Mình bật chìa khóa nó sẽ lên Vôn và tắt ổ khóa sẽ vê 00. Mình xác định được dây nguồn sau ổ khóa là dây xám, mình sẽ nối luôn 1 dây công tắc còi vào (dây màu xanh và màu đỏ) trong 2 dây này muốn lấy xanh thì lấy, lấy đỏ thì lấy, mình sẽ nối dây 1 nguồn vào dây ổ khóa là dây màu xám. Còn dây công tắc còi là mình sẽ đấu luôn vào công tắc còi, để lấy nguồn dương của còi.

Hướng dẫn chế tạo còi sắt thay cho còi nhựa đối với xe đạp điện Yamaha h4
Thử còi trên xe đạp điện Yamaha h4

Lý do phải lấy nguồn dương sau ổ khóa là phải bật khóa lên mình còi, mới cấp điện và làm còi kêu.

Với mối hàn thì mình nên dùng gen co sẽ nhanh hơn và nhẹ nhàng hơn hay hơn băng dính.

Sau đó lấy mẫu dây chuẩn bị sẵn, chỉ nên lấy màu dây là 30cm, dây này để cấp điện cho còi. 2 dầu dây này nối liền vào còi luôn, tức là dây dương sau công tắc. Cứ bấm công tắc còi là dương sẽ phóng qua còn đầu còn lại mình cho vào âm bất kỳ. Thường thì mình sẽ lấy âm tĩnh, âm mà không chung với tay ga, chung với các loại đèn còi cho nó ổn.

Đối với Yamaha h4 thì cứ lấy dây đen, mình học trên 1 xe và mình phải làm được trên nhiều xe sẽ thấy đó đơn giản hơn.

Cuối cùng xoắn chặt và hàn, nối 2 đầu vào còi thôi là đã được rồi, trường hợp này thì mình làm đầu cắm cho nó lịch sự sau này thay thế nó sẽ dễ hơn hoặc có thể hàn liền với còi.

Hướng dẫn chế tạo còi sắt thay cho còi nhựa đối với xe đạp điện Yamaha h4
Còi sắt sẽ thay thế cho còi nhựa

Lưu ý: các đầu cắm khi chọn mua là những cái đầu bấm bằng đồng+ mạ thiếc. Không nên mua những đầu bằng sắt + mạ thiếc. Để thử bằng sắt hay bằng đồng, mình lấy nam châm mình thử luôn. Bằng đồng tiếp xúc tốt, dẫn tín hiệu tốt, không bị ghỉ, mưa gió thoải mái. Sau khi xong mình cắm dây nguồn vào, bật công tắc và còi thử, nếu còi tốt là đã hoàn thành.

Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 88093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom