Những nguyên nhân gây cho xe đi nhanh hết điện và cách khắc phục


19/05/2018 | Xem 173

Xin chào tất cả mọi người!

Hôm nay mình sẽ tìm góp ý cách xử lý những xe cảnh báo đi nhanh hết điện.

Nguyên nhân:

1. Ắc Quy (đây là nguyên nhân phổ biến)

2. Bộ sạc: Đây là bộ sạc bị ngắt sớm, biểu hiện của nó là tụt mất 5 đến 10km/1 lần sạc. Điều này các đại lý và các nhà phân phối quan tâm, cái này cũng là một vấn nạn gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

3. Xe ăn nguồn: Cụ thể xe hoặc IC bị ăn nguồn,

4. Cơ học (hơi, phanh…): Non hơi, bó phanh hoặc những yếu tố do cơ học… Ngoài ra còn những nguyên nhân chính sau, chúng ta cần làm một lần, xử lý một lần cho khách hàng hài lòng, thà lâu mà chuẩn còn hơn để khách hàng quay lại sửa lần 2 chỉ với 1 lỗi, điều này khiến cho cửa hàng bạn mất thời gian và mất khách hàng. Ngoài ra, sẽ còn bị nhân viên, đồng nghiệp đánh giá thấp năng lực, khó phát triển được nghề nghiệp tốt được.

- Để xử lý những lỗi này, khuyên các bạn không nên sử dụng máy kẹp dòng cầm tay, những máy này chỉ dùng cho khách quá vội không có thời gian, lấy ngay thì ta buộc phải dùng thiết bị cầm tay thôi. Nhưng giá trị sử dụng của nó là không cao, mọi thông số trên thiết bị kiểm tra dòng, ắc quy cầm tay đều phải yêu cầu có kinh nghiệm, đọc dựa trên điện áp hiện tại của bình, và chắc chắn trên 50% nhiều bạn chưa thực sự hiểu hết giá trị của các thông số này. Nhưng thợ nào cũng cần phải có máy kẹp dòng như vậy, vì trên thực tế không ít khác hàng yêu cầu nhanh, có khi yêu cầu lấy ngay hoặc những trường hợp chốt nhanh cho khách hàng. Chứ không phải không có giá trị cao mà ta vứt bỏ máy kẹp dòng này được.

Những nguyên nhân gây cho xe đi nhanh hết điện và cách khắc phục
Những cách khắc phục ắc quy hiệu quả

Quy trình chuẩn cho những xe đi nhanh mau hết điện sẽ là:

Bước 1: Sạc đầy điện cho bộ bình ắc quy của xe.

Bước 2: Cắm nguồn cho xe rồi gas vài giây, sau đó tút nguồn và cắm bộ test sạc để chốt luôn vấn đề sạc có ngắt chuẩn không. Vì tại thời điểm chỉ cần chờ 10 đến 15s, để đặc biệt ap phao của bộ sạc, nếu kết quả của điện áp phao từ 58,8V đến 59V với bình 48V và 73,5 V với bình 60v thì chúng ra có thể kết luận luôn sạc ngắt chuẩn. Nếu vượt qua sự cho phép trên 0,2V thì bộ sạc sẽ không tự ngắt và ngược lại dưới 0,2 V bộ sạc sẽ tự động ngắt sớm khi bình thực sự chưa đầy, sạc nhanh sớm hơn 15 phút và đi hết điện hơn.

- Điện áp phao càng thấp thì đi càng nhanh ngắt thì đi càng nhanh hết điện, nếu sạc vẫn ổn thì chuyển sang bước 3.

Bước 3: Cho bình vào máy xả 5 ngăn, hoặc CD5F hoặc các thiết bị xả tương tự để đo dung lượng còn lại của từng bình 1 cách chính xác nhất. Chỉ có thiết bị xả bình mới có khả năng đo được dung lượng ampe giờ của ắc quy 1 cách chính xác, còn máy kẹp dòng cầm tay thì có thể đo cường độ dòng điện chứ không đo được dung lượng ắc quy. Cái này cũng có một số thợ mới hay lầm tưởng nên các bạn phải lưu ý.

-  Sau khi kết thúc quá trình xả chúng ta có 2 thông số quan trọng mà anh em xe điện hay dùng là số phút và dung lượng AH (ampe giờ) ở nút đỏ cuối cùng. Từ đó chúng ta tự tin khẳng định 100% bình bị lỗi hay không, thậm chí là mỗi bình đạt bao nhiêu phần trăm, so với lúc còn mới và rõ ràng đến từng số phút.

- Có thể tính luôn ra quãng đường đi được dựa trên kinh nghiệm 1 cách đơn giản hoàn toàn tự tin chính xác bình lỗi đó, hoặc phối ghép bình có phẩm chất tương tự với các bình tốt một cách còn lại chuẩn chỉnh.

- Sau khi xong vấn đề ắc quy 1 cách chuyên nghiệp nhỏ như vậy mà không phải do ắc quy thì mình sẽ chuyển sang bước thứ 4.

Những nguyên nhân gây cho xe đi nhanh hết điện và cách khắc phục
Xe vận hành tự tin trên mỗi tuyến đường dài

Bước 4: Sử dụng máy test sạc có ăn nguồn hay không, bằng cách kết nối bình và dây nguồn qua máy test sạc, để đọc nguồn tiêu thụ rất đơn giản. Để xe ăn nguồn hay không, đo dòng xe tương tự, cần lấy các số tiêu thụ đúng dòng chuẩn hãng, không thể lấy xe khác để làm thước đo dòng tiêu thụ cho nhau được mà phải dùng trên cùng 1 loại xe 1 hãng xe.

Đó là những kinh nghiệm mà chúng tôi mong muốn được chia sẻ cho anh em trong thợ để chúng ta cùng nhau phát triển hơn.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 8861800 6726 - 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Chúc khách hàng luôn thành công!.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom