Cách sửa chữa xe đạp điện bật khóa có điện mà xe không đi (P1)


18/05/2018 | Xem 568

Xin chào các bạn!

Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn khám bệnh xe điện nhưng gas không đi.

Đầu tiên sẽ có 1 thiết bị báo hỏng và một đồng hồ vạn năng (cái này có bán sẵn trên Thế giới xe chạy điện). Bật chìa khóa có điện nhưng gas không đi là 1 bệnh phổ biến nhất trên xe điện mà theo mình không có bệnh nào phổ biến như bệnh này. Xe này phổ biến ở xe đạp điện, xe máy điện, kể cả xe nhập khẩu xịn hay là xe lắp ráp trong nước.

Đây là một căn bệnh cơ bản của xe điện, việc xử lý của nó cũng vô cùng đơn giản, tất cả các bệnh cơ bản không có gì là phức tạp cả.

(Có nhiều người đưa xe đến cửa hàng thì sử dụng được, còn ra khỏi cửa hàng thì không sử dụng được thật sự khiến nhiều người “đau đầu”.)

Điều mà mình muốn nói ở đây là quy trình bạn phải xử lý làm sao cho nhanh và chuẩn nhất, chuẩn ở đây là thời gian dành cho 1 thợ cứng là 5 phút sẽ tìm ra bệnh, tuy nhiên mới vào nghề nhiều người còn bỡ ngỡ.

Cách sửa chữa xe đạp điện bật khóa có điện mà xe không đi (P1)
Nguồn ổ khóa điện

Quy trình khám bệnh như sau:

Bước 1: Đầu tiên phải kiểm tra công tắc ngắt phanh: Các bạn phải dùng đồng hồ vạn năng để ở thang thông mạch, hoặc tút bỏ công tắc ngắt phanh tạm thời. Nếu xe không di chuyển qua kiểm tra phần nguồn, không phải là phần động cơ, phần tay gas hay bất cứ phần nào khác.

Bước 2: Kiểm tra phần nguồn: xe bật chìa khóa có điện không có nghĩa là toàn bộ phần nguồn đã chuẩn, nó chỉ khẳng định đã dẫn điện lên phần đèn và phần ổ khóa.

Còn phần dương ổ khóa quay về IC điều tốc thì rất hay bị quên lãng, các bạn phải dùng đồng hồ vạn năng ở thang thông mạch đo sợi dương sau khổ khóa về IC đầu tốc xem có thông hay thông, hoặc dùng thang đo vôn để 1 kim đen vào dây âm chính và một kim dương vào dây đỏ nhỏ hoặc dây vàng, hay còn gọi là dây dương ổ khóa. Khi mình bật chìa khóa lên phải bật điện áp theo số bình ắc quy và tắt ổ khóa sẽ hiện về 0.0V, như vậy thì bật nguồn còn tốt.

Ngược lại, điện áp hiển thị trên đồng hồ tắt lên, hoặc lên nhưng không đủ số bình, ví dụ như 4 bình thì 48V, 5 bình 60V thì kết luận luôn ở bệnh khâu này và thay một sợi dây nguồn khác là được. Trong trường hợp nguồn vẫn còn tốt chúng ta sẽ kiểm tra tiếp bước thứ 3.

Cách sửa chữa xe đạp điện bật khóa có điện mà xe không đi (P1)
Xe đi được trên mọi tuyến đường dài

Bước 3: Thử bằng máy test nhanh động cơ đọc lỗi: Cái này đơn giản, chỉ cần lắp vào rồi lấy bánh vần sẽ báo lỗi chính xác. Chỉ cần kiểm tra động cơ mà không phải kiểm tra tay gas, chúng tôi xin trả lời luôn là động cơ không phải trích dây, nếu kiểm tra tay gas thì trích dây để kiểm tra máy test nên mình phải kiểm tra nhanh hơn, nếu lỗi mất động cơ hay động cơ thì mình sẽ xử lý luôn mà không làm nát dây tay gas.

Bước 4: Kiểm tra tay gas: Trong trường hợp động cơ còn tốt thì chúng ta sẽ chuyển sang bước 4 là dùng máy test để kiểm tra tay gas, và kết quả trên máy test là chính xác và cũng là kết quả cuối cùng, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Bước 5: chết IC đầu tốc là chắc chắn: trong trường hợp này là chết khiển hoặc có thể bỏ qua bước này để thay IC điều tốc.

Bài kết luận hôm nay là xong, hy vọng sẽ giúp cho bạn phần nào đó trong việc sửa chữa xe điện.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 8861800 6726 - 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Chúc khách hàng luôn thành công!.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom