Tiêu chuẩn để Phối và Ghép ắc quy Mới-Cũ


16/05/2018 | Xem 148

Xin chào các bạn! Sau đây xin hướng dẫn cách Phối-Ghép bình ắc quy mới cũ trong công ty chúng ta có rất nhiều ắc quy cũ có thể còn rất tốt để lắp ráp vào xe cũ để bảo hành hay để bán các anh em thợ thì chúng ta phải sàng lọc, phối ghép như thế nào để chuẩn nhất, bán với giá lớn. Nếu như không biết làm hay làm sai cách các bạn sẽ phí phạm 1 nguồn tiền lớn mà đáng ra phải khai thác rất tốt.

Các bạn phải loại bỏ ngay cường độ dòng điện cầm tay, hay còn gọi là máy kẹp dọc, đây chỉ là máy dùng để kiểm tra nhanh xem bình nào còn tụt dòng hơn hoặc có thể là thước đo vòng sơ khảo chứ không có bất kỳ tác dụng cho việc Ghép và Phối.

Đầu tiên là việc lọc bình để Phối-Ghép, các bạn không cần quan tâm quá nhiều đến thương hiệu, trong một bộ bình có thể có những hãng khác nhau, thương hiệu khác nhau, cũng không ảnh hưởng đáng kể gì. Chất lượng thì mình phối ghép, điều cần quan tâm ở đây là Ampe giờ (AH), chất lượng, số giờ, số vôn (V) hiện tại là bao nhiêu. Để có được thông số tên, bạn cần phải có 1 chiếc đồng hồ vạn năng để đo số V, và quan trọng nhất để dùng máy xả để kiểm tra dung lượng.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ắc quy cũ, mình sẽ dùng máy CD5F để xả, ở bài hôm nay chỉ để xả và lấy thông số AH thực, AH còn hiện tại của bình ắc quy cũ là bao nhiêu.

Bây giờ mình sẽ hướng dẫn trên CD5F chọn cái nấc xả là nấc thứ 4, và cài đặt. Bấm vào hình xoáy mình sẽ cài đặt cứ 2 rồi 3,5 cứ bấm 1 cái là dòng xả. Tốt nhất nên để dòng xả 10A, cái này thông số 10A mình có thể để ở xe máy điện, 6A ở xe đạp điện. Tuy nhiên, khuyên các bạn nên để ở chế độ 10A, sau khi các bạn làm thực tế ở máy xả, cái sai số rất là thấp, khi dùng rồi mình sẽ căn chỉnh và tính toán được.

Tiêu chuẩn để Phối và Ghép ắc quy Mới-Cũ
Phối-Ghép ắc quy cũ mới bằng CD5F

Các bạn nên hiểu như sau: Xả ở dòng 10A có nghĩa là mỗi một tiếng xả ra là bình ắc quy chứa được lượng điện là 10 AH. Nếu như một bình ắc quy mà nó chịu một tiếng rưỡi thì nó được 15 AH. Như vậy, nếu như 1 bình ắc quy xe điện mới mà in ở trên 12AH thì phải xả ở dòng 10A này là 2 tiếng đồng hồ, tức là 120 phút. Nhiều người sẽ hỏi, bình ắc quy mới xả được bao nhiêu phút, thì nếu như ắc quy xe máy điện xả ở dòng 10A thì nó sẽ đạt 120 phút.

Mình đã xả ắc quy như thiên năng thì số thời gian xả lên đến 120 hoặc 130, nhưng lần xả đầu tiên chỉ ở mức 120 đến 125 phút thôi. Vì lần xả đầu tiên cực của nó vẫn còn chuẩn zin, nồng độ Axit vẫn đạt ở mức chuẩn, sau khi dùng được vài tháng, sạc xả vài chục lần hoặc 100 lần sẽ thấy thông số đẹp hơn, số giờ sẽ đẹp hơn.

Có một số người thắc mắc dùng nhiều còn tốt hơn mới, đúng là tích điện hơn mới nhưng tuổi thọ đang đi xuống. Vì sao được số phút nhiều hơn mới, thì ở đây do nồng độ axit, khi dùng được vài ba tháng nồng độ axit sẽ tăng lên, lý do là nó bị bốc hơi nước, nồng độ axít sẽ đặc hơn, số phút sẽ nhảy lên cao hơn. Axit đặc dần thì Axit nhanh cực hơn.

Đừng nghĩ bỏ tiền ra mua máy, đây là 1 vụ đầu tư nhanh hồi vốn, có thể tạo ra rất khá từ việc lọc bình ắc quy cũ để bảo hành, để phối ghép bán cho thợ hay lắp vào xe cũ.

1 năm 1 cửa hàng nhỏ cũng dư ra nhiều máy như thế này, sau khi xả bằng máy xả để có được số AH hiện tại của bình ắc quy cũ, thì đến phối ghép chỉ cần chọn bình bộ 3 của quả, thì mình lấy ra 3 quả của thông số tương đương nhau, bình 4 hay 5 quả thực chất giống nhau về số AH, càng khác nhau thì càng tốt. Số cách xa nhau thì càng lãng phí, càng giảm chất lượng của việc phối ghép. Sau khi chọn xong bình ắc quy, thì đến khâu dễ nhưng không thể bỏ qua cân bằng số vôn giữa các bình ắc quy mình chọn ra. Có thể đo bằng đồng hồ, đo bằng vôn để kiểm tra, có nhiều cách để cân bằng số vôn giữa các bình, nếu số vôn đo gần bằng nhau thì có thể đấu song song tất cả chúng lại và để qua đêm và để san bằng điện cho nhau đến ngày hôm sau có thể lắp vào.

Cách khác: Các bạn chọn ra 1 bộ rồi, nạp vào đầy căng.

Sau bài này, chúng ta nên đúc rút được 2 điều có thể Phối – Ghép đó là số AH, còn lại của bình ắc quy cũ khi mình phối ghép là nó phải khác nhau. Ví dụ mình chọn ra 4 quả 9 AH, hoặc 9,3 hoặc 9,4 nhưng 1 quả 11AH thì nó rất lãng phí cho quả 11AH. Hoặc 3 quả 11AH mà 1 quả 7AH thì nó sẽ phí những quả kia. 3 quả mà kéo 1 quả thì xe sẽ đi giật giật cũng rất lãng phí.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 8861800 6726 - 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Chúc bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom