PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG XE ĐẠP ĐIỆN TPHCM (PHẦN 2)


02/01/2017 | Xem 6894

Bởi vì điều tra về xu hướng và thực trạng của một thị trường là một bước vô cùng quan trọng mang tính quyết định trong việc thực hiện một ý tưởng kinh doanh. Do đó, Thế Giới Xe Chạy Điện xin cung cấp một số hiểu biết và nhận định của chúng tôi về thị trường xe đạp điện, xe máy điện tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay.

Thực trạng hiện nay về thị trường xe đạp điện, xe máy điện TP HCM

 cửa hàng xe đạp điện cũ tphcm

Chất lượng sản phẩm xe đạp điện tại Tphcm được chia làm 2 nhóm chính 

- Nhóm 1: Là các loại xe đạp điện được nhập về từ Trung Quốc và xe không rõ nguồn gốc xuất xứ được các của hàng xe tự dán nhãn mác. Chủ yếu được các cửa hàng kinh doanh cá nhân tự mở thường là bán xen kẽ với các mặt hàng xe đạp.

  *Ưu điểm: Giá thành rất rẻ.
  *Nhược điểm: Có chất lượng rất thấp, bảo hành rất ngắn đã mang lại rất nhiều tai tiếng xấucho ngành kinh doanh xe đạp điện.

- Nhóm 2: Xe đạp điện có thương hiệu như Giant, Honda, Yamaha, Bridgestone, Aima, Ninjia, Xmen, Zoomer, Asama, Vnbike,...và Xe Trung Quốc. Được những công ty đầu tư với quy mô lớn hơn dưới dạng cổ phần và doanh nghiệp tư nhân dưới 2 dạng nhập khẩu và lắp ráp.

  *Ưu điểm: Có chất lượng cao hơn, bảo hành tốt hơn, chiếm thị phần chủ yếu, đa dạng về chủng loại.

  *Nhược điểm : Giá thành một số sản phẩm còn cao, phát triển không đồng đều.

Marketing xe đạp điện tại Tphcm được chia làm 2 nhóm chính 

- Nhóm 1: Marketing trực tiếp thông qua các hình thức Showroom, khuyến mãi tại showroom, phát tờ rơi, Sms. Chủ yếu các cửa hàng xe đạp điện tại Tp.HCM đang tập trung vào hình thức marketing này và thường được làm theo kinh nghiệm chứ không có một chiến lược hay kế hoạch cụ thể nào và thường được đầu tư rất sơ sài. Sức thu hút không cao, bị hạn chế rất lớn về mặt địa lý và số lượng. Ngoại trừ một số của hàng có showroom đẹp và quảng cáo trực tiếp khá hấp dẫn như: Hkbike, Giant, Hitasa, Ambike, Asama.

- Nhóm 2: Marketing gián tiếp thông qua Internet Marketing, truyền hình, các kênh truyền thông khác và truyền miệng từ khách hàng đã mua xe. Hiện nay Internet marketing được xem là hình thức quảng cáo hiệu quả nhất hiện nay bởi sự tiện lợi và giá thành thấp. Nhưng đa số các của hàng xe đạp điện ở Tp HCM còn chưa khai thác nhiều ở mảng này. 

Một số thương hiệu làm Internet marketing tốt ở Tphcm:

+ Thế giới xe chạy điện (Web: thegioixechaydien.com.vn)  

+ Xe chạy điện (cửa hàng 95 Thoại Ngọc Hầu) (web:xedapdientphcm.com)

+ Hk bike (web:hkbike.com.vn)

+ Xe đạp điện Trọng Văn (web:xedaptrongvan.com)

+ Xe đạp điện Ambike (Web:ambike.com.vn).

Truyền hình và các kênh truyền thông khác thì gần như là chưa có hãng nào khai thác chỉ có Hk bike đã từng làm và thu hút được một lượng chú ý đáng kể từ người xem. Từ đó làm tăng thêm thương hiệu của sản phẩm.

Chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng và chế độ bảo hành của các cửa hàng xe đạp điện

marketing xe đạp điện tphcm

Chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng, chế độ bảo hành của các của hàng xe đạp điện tại Tp HCM hiện nay đa phần là còn rất kém. Gần như không chăm sóc khách hàng sau khi mua xe, không có các dịch vụ như đổi trả hàng, mua xe trả góp...Chế độ bảo hành thường rất thấp đa phần là 6 tháng cho các bộ phận quan trọng như: Ắc quy, Mô tơ, Bộ điều khiển…còn lại các linh kiện khác là 3 tháng hoặc không bảo hành. Sau khi khách hàng sử dụng xe nếu có gặp trục trặc hay hư hỏng thì thường rất khó tìm được chỗ sửa. Hoặc tìm được nhưng bị các của hàng bán xe chặt chém rất cao gây ảnh hưởng đến tâm lý và không ít tiếng xấu cho thị trường xe đạp điện.

Một số của hàng có chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng khá tốt được nhiều người tiêu dùng tin tưởng hiện nay như: Thế Giới Xe Chạy Điện, Hk bike, Giant…

Tâm lý khách hàng mua khi xe đạp điện TP HCM

- Tích cực:      

Khách hàng tại thị trường TP HCM càng ngày càng quan tâm hơn đến xe đạp điện. Cụ thể là sức mua năm 2014 cao hơn năm 2013 dù có thêm nhiều thương hiệu mới nhảy vào lĩnh vực này. Hơn 2 năm gần đây thị trường xe đạp điện được phát triển mạnh hơn do một số thương hiệu lớn bắt đầu xuất hiện và cả sự ảnh hưởng từ thị trường Hà Nội.

Do nhận thức và mức sống cao hơn nên nhiều khách hàng cũng không tiếc tiền mua những chiếc xe chính hãng đắt tiền để được thỏa mãn về sở thích, sự yên tâm và chất lượng khi sử dụng.

- Tiêu cực: 

Do chỗ sửa xe đạp điện chưa được phát triển thông dụng như các loại xe khác cũng rất ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng,rất bất tiện,tốn thời gian và bực mình vì khi xảy ra sự cố trên đường thường phải đẩy xe rất xa mới tìm được chỗ sửa. Bên cạnh đó, do hàng giả hàng nhái lẫn lộn và nhất là người mua thường không cókiến thức, kinh nghiệm chọn xe cho nên khi mua hàng khách hàng thường có tâm lý nghi ngờ về chất lượng của xe. Khả năng chịu ngập nước của xe vào mùa mưa thấp mà đặc biệt khu vực Tp HCM nói riêng cũng như khu vực phía nam nói chung có mùa mưa khá dài đây cũng là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm, lo ngại.

Tính liên kết của thị trường và các đại lý khách hàng xe đạp điện tphcm

Khả năng liên kết giữa các thương hiệu hay đại lý trên thị trường xe đạp điện tại thị trường Tp HCM là rất thấp, gần như là không có. Giá cả cũng như chất lượng của các của hàng cũng rất khác nhau. Không có tiếng nói chung hay một liên kết nào để bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như thương hiệu của bản thân trước sự biến động của thị trường dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh.

Danh sách các thương hiệu xe đạp điện xe máy điện tại tphcm:

- Thế Giới Xe Chạy Điện

- Hkbike

- Asama

Tài liệu được nghiên cứu và đánh giá bởi Thế Giới Xe Chạy Điện. Nếu như quý khách có thắc mắc hoặc nhu cầu mua bán hay sửa chữa xe đạp điện. Xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Hotline: 093 890 6886 - 093.890.6886

Email: thegioixechaydien@gmail.com

Bạch Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom