Cách sử dụng và bảo quản ắc quy lâu bền nhất


02/01/2017 | Xem 3695

Ngày nay, xe đạp điện đang dần trở thành phương tiện được nhiều người, nhất là giới học sinh và sinh viên ưa chuộng sử dụng. Khác với xe máy điện, xe đạp điện sử dụng ắc quy cần phải nạp điện để di chuyển. Vì vậy tùy từng loại xe mà quãng đường di chuyển của xe cũng sẽ khác nhau. Thông thường, tuổi thọ của ắc quy từ 6 – 12 tháng và cần phải thay thế nếu như có hư hỏng. Chính vì vậy, bạn cần phải biết cách sặc điện đúng và bảo quản để ắc quy có thời hạn sử dụng lâu dài và giúp cho xe đạp điện chạy được lâu bền nhất.

Cách sạc điện đúng cho ắc quy

 cach-su-dung-va-bao-quan-ac-quy-lau-ben-1

Do giá xăng ngày càng tăng, nhiều người dần chuyển qua sử dụng xe đạp điện chạy bằng ắc quy vì tính kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu và dễ dàng sử dụng với mọi đối tượng. Để bảo quản ắc quy xe đạp điện được bền lâu, bạn nên biết cách sặc điện đúng đắn để nạp được điện đầy bình mà không bị chai pin.

Thông thường, ắc quy chỉ cần sạc điện từ 6 – 8 giờ, nhưng nhiều người lại để sạc lâu hơn (khoảng 10 giờ). Điều này không giúp ắc quy được nạp đầy điện mà lại làm cho ắc quy bị phồng lên gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của ắc quy. Hậu quả là ắc quy sẽ nhanh chai, đôi khi còn dẫn đến chập cháy rất nguy hiểm cho người sử dụng khi đang đi trên đường.

Cách tốt nhất để sạc ắc quy là sạc trực tiếp vào bình đặt trên xe theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi đã cắm dây vào ắc quy, bộ phận nạp điện với ổ cắm điện trong nhà, đèn báo hiệu của cục sạc sẽ sáng màu đỏ để báo là điện đang vào.

Bước 2: Sau khi sạc 6 đến 8 tiếng đồng hồ thì đèn báo hiệu của cục sạc sẽ chuyển sang màu xanh báo hiệu đã đầy bình. Ngoài ra, hiện nay một số loại xe đạp điện có bộ phận tự ngắt khi bình ắc quy được sạc đầy điện.

Các bảo quản ắc quy lâu bền trong quá trình sử dụng

 cach-su-dung-va-bao-quan-ac-quy-lau-ben-2

- Khi mới mua xe đạp điện, bạn nên sài sạch điện rồi sạch đầy lại, làm như vậy bạn liên tục thì ắc quy của bạn sẽ không lo bị chai nữa và xe đạp điện sẽ đi được quãng đường xa hơn.

- Không nên sạc quá nhiều lần trong một ngày và sạc điện khi trong ắc quy còn nhiều điện. Điều này sẽ làm cho ắc quy của bạn nhanh bị chai và dễ hư hỏng.

- Nhiệt độ làm việc của ắc quy là từ 20-25 độ vì vậy bạn không nên đi và để xe đạp điện ngoài trời nắng quá lâu.

- Trước khi đi, để kiểm tra xe còn điện nhiều hay ít, bạn nên xem xét đồng hồ báo ắc quy trên xe. Nếu kim đồng hồ chạm vạch đỏ nghĩa là ắc quy sắp hết điện thì bạn nên cắm sạc điện trước khi đi.

- Nên sạc điện cho ắc quy ít nhất 1 lần/1 tuần khi không sử dụng trong thời gian dài. Tuyệt đối không để ắc quy hết sạch điện trong thời gian lâu vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của ắc quy.

- Do ắc quy không chống nước nên khi đi trong trời mưa hay ngập lụt, tốt nhất là bạn nên tắt xe và dắt đi để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu kiểm tra thấy ắc quy có vấn sau đó, thì bạn nên đưa xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa xe đạp điện uy tín như Thế Giới Xe Đạp Điện.

Bạch Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom