Tổng hợp các bộ phận chính cấu tạo nên một chiếc xe đạp điện


02/01/2017 | Xem 7004

Xe đạp điện là một sản phẩm công nghệ mới được nâng cấp dựa trên thiết kế của một chiếc xe đạp thông thường có gắn thêm hệ thống điện, pin và bộ điều khiển. Hiện nay số lượng xe đạp điện xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều do nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vậy một chiếc xe đạp điện có cấu tạo ra sao chúng ta cùng làm rõ trong bài viết này nhé.

Một chiếc xe đạp điện hiện hành được cấu tạo từ 4 bộ phận chính, nếu thiếu một bộ phận thì thiết bị không thể hoạt động được:

Động cơ xe đạp điện

Động cơ điện được ứng dụng cho xe đạp điệnbao gồm hai loại là động cơ có chổi than và động cơ không chổi than.

 

Bộ phận  của một chiếc xe đạp điện

Động cơ có chổi than là động cơ đầu tiên xuất hiện ở thời điểm ban đầu ra đời xe đạp điện. Loại động cơ khá phổ biến, chạy khỏe thiết kế đơn giản. Hiện tại vẫn có khá nhiều dòng xe chạy điện trên thị trường sử dụng loại động cơ này.

Tuy có thiết kế đơn giản và chạy khỏe nhưng động cơ có chổi than vẫn không được ứng dụng  nhiều bằng động có không chổi than do nó tiêu thụ điện lớn.

Một chiếc xe đạp điện có sự giới hạn về quãng đường và khả năng tích điện trong một lần sạc mà sử dụng động cơ ngốn quá nhiều điện chắc chắn sẽ không được nhiều người dùng đón nhận. Ngoài ra, nếu sử dụng loại động cơ này một thời gian bạn sẽ lại phải thay chổi than một lần.

Chính những lý do đó các nhà sản xuất đã nghiên cứu và cho ra đời xe đạp điện hoạt động bằng động cơ không chổi than. Đặc điểm dễ nhận dạng chính là động cơ được thiết kế nằm ở bánh xe. Loại động cơ này hoạt động rất bền bỉ mà không cần phải thay thế bất cứ thứ gì trong quá trình sử dụng. Một động cơ không chổi than có cấu tạo gồm 3 cuộn dây cùng 3 cảm biến hoạt động dựa trên nguyên tắc đấu điện 3 pha cho nên có giá khá đắt đỏ.

Tay ga điều khiển xe đạp điện

Thiết kế hệ thông tay ga điều khiển trên chiếc xe đạp điện cũng nằm ở phía bên phải tay cầm như xe gắn máy.

Nguyên tắc hoạt động của nó dựa trên cảm biến từ 3 chân kết hợp một nam châm hình khuyên giúp quét qua cảm biến khi vặn tay ga giúp xe di chuyển.

Bình điện xe đạp điện

Vị trí lưu trữ điện năng cung cấp cho hoạt động trên xe đạp điện được gọi là bình điện. Đây là một bộ phận không thể thiếu và ảnh hưởng trực tiếp quãng đường và vận tốc của xe.

Hiện nay trên thị trườn có 2 loại bình điện goặc vằng acuy hoặc bằng pin Lithium. Acquy xuất hiện cũng với những chiếc xe đạp điện đời đầu, khối lượng lớn cho nên ít được sử dụng hơn so với pin Lithium.

Bo mạch điều khiển điều khiển

Hệ thống bo mạch bắt tín hiệu từ điều khiển tay ga của xe đạp điện để đưa ra dòng điện thích hợp tới động cơ giúp vận hành phương tiện. Hiện nay hệ thống bo mạch còn được tích hợp các tính năng thông minh như hiển thị thông số mức năng lượng, tốc độ khi xe hoạt động.

Cũng tương tự, hệ thống bo mạch làm nhiệm vụ cung cấp điện năng cho hoạt động của hệ thống đèn trên xe đạp điện.

 

Bạch Võ Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom