Cách thay zắc IC điều tốc 500 W vào xe 133i


31/07/2018 | Xem 232

Xin chào, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thay zắc một chiếc IC điều tốc 500W vào một chiếc xe thực tế 133i. Ở đây IC điều tốc chưa hỏng nhưng mình vẫn thay vì động cơ của nó không êm. Các bạn có thể thấy động cơ phát ra tiếng hú rất phổ biến trên tất cả các loại xe điện khi sử dụng IC đời cũ. Xe dưới đây là IC zin nhưng thuộc đời cũ. Thông số trên IC ghi 133S. Vì vậy, loại này không thích hợp dành cho 133i mà dành lắp cho xe bò to 4 bình 22.

Cách thay zắc IC điều tốc 500 W vào xe 133i
Lắp ic điều tốc trên xe đạp điện

- Giờ mình sẽ lắp IC 3in1 cho các bạn xem. Đầu tiên tháo hẳn IC cũ ra, lắp cụm dây nguồn vào gồm dây đỏ to, dây đen to và 1 dây đỏ nhỏ (đó chính là dây dương sau ổ khóa dẫn về IC điều tốc). Đối với dây dương, âm to luôn là chẳn 3. Nếu không phải chẳn 3, công việc lắp của bạn khó thành công. Lí do người ta không làm chẳn 3 ở đầu nối rất dễ hiểu. Ví dụ dây đen này, chỉ là một mối nối đấu đôi nhưng thực ra bên dưới chia một dây âm lên đầu đèn để cấp nguồn lên khu vực đầu đèn. Nên nó vẫn là một mối nối 3.

- Về phần dương sau ổ khóa, đấu dây vàng với IC điều tốc (dùng cái xoắn để đở phải hàn).

- Cụm dây động cơ (3 dây pha). Thực ra đây là IC 3in1 chúng ta không cần đấu đúng màu vì nó cũng giống như IC đa năng. Tuy nhiên IC 3in1 chạy ở chế độ IC Zin khi chúng ta cắm mắt động cơ. Còn khi chết mắt hoặc bỏ 5 dây con nó có thể hiểu chúng ta muốn chạy nó ở chế độ IC đa năng. Sau khi đấu xong hẳn cụm động cơ bạn cắm 5 dây con luôn vào. Mình đã có phần nguồn, dây động cơ giờ mình đến tay ga.

3 dây xanh đỏ đen trên cùng một cụm đầu nhựa trên IC điều tốc chính là cụm dây tay ga của IC điều tốc. Nhiệm vụ mình tìm cụm dây ga từ trên xuống. Nó cũng là dây xanh đỏ đen, ta chỉ cần đấu đúng màu là xong.

Cách thay zắc IC điều tốc 500 W vào xe 133i
Điều tốc an toàn được bỏ vào xe đảm bảo

Bình thường với những xe phổ thông trên thị trường thì IC 3in1 cắm vào được luôn nhưng với trường hợp dưới đây không bình thường. Nó đã phải đã sử dụng IC điều tốc không dành cho nó nên nhà lắp rắp phải khó khăn cắm vào nên buộc phải cắt cho nhanh.

Về cơ bản sau khi đấu nốt dây tay ga xanh đỏ đen đúng màu với nhau ta đã có cụm dây nguồn, cụm động cơ và cụm tay ga. Như vậy, xe có thể đi được rồi. Tuy nhiên, ta vẫn phải đấu nốt hết các dây còn lại.

- Các bạn có thể quan sát ngắt phanh trên IC điều tốc là màu xanh da trời sọc trắng và màu đen. Khi toàn bộ thiết bị ở xe đã trung âm hết. Ta đấu dây màu trắng với dây công tắc ngắt phanh màu xanh (bỏ dây âm màu đen đi). Dây ngắt phanh thường có 2 dây nhưng ở xe này trung âm nên mình chỉ đấu một đầu thôi.

- Dây công tơ mét trên IC điều tốc sẽ là dây màu xanh lá sọc trắng . Nối vào dây màu xanh lá sọc trắng này với dây màu tím. Còn lại là dây nhanh chậm của IC điều tốc 3in1 là dây màu xám và đen, ta đấu màu xám với dây còn lại. Giờ bật khóa lên thử thôi.

Cách thay zắc IC điều tốc 500 W vào xe 133i
Lắp xe hoàn chỉnh

Như vậy, mình đã hoàn thành cách hướng dẫn thay lắp IC điều tốc 500 W vào xe điện 133i rất chi tiết rồi. Ở đây bạn cần hiểu công dụng theo màu dây trên IC điều tốc. Hiểu đúng chức năng của nó thì bạn sẽ đấu rất đơn giản.

Chúc các bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom