Điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?


02/01/2017 | Xem 7738

Xe đạp điện ra đời dựa trên thiết kế hoạt động của một chiếc xe đạp thông thường được lắp đặt động cơ điện, hệ thống tay ga và đèn tín hiệu. Dòng xe này không quy định độ tuổi sử dụng cho nên rất thích hợp cho học sinh, sinh viên lựa chọn để đi lại.

Câu hỏi được người dùng đặt ra là đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không? Nếu có thì xử phạt như thế nào?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển, người ngồi sau xe đạp điện, xe máy điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, nếu không đội mũ bảo hiểm hoặc độ mũ không gài quai đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính.

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt không?Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt không?

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam năm 2008 quy định những người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp điện và xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng quy định an toàn trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Những hành vi vi phạm luật an toàn giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt nghiêm khắc:

“Theo điểm i khoản 3 Điều 6, điểm d khoản 4 Điều 8 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người điều khiển, người ngồi trên xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ”.

Theo quy định tại Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012: Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý vi phạm hành chính:

"1. Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

3. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó theo quy định của pháp luật."

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điệnĐội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Theo Luật giao thông ban hành, người bị xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ không đồng ý với quyết định xử lý vi phạm hành chính của người có thẩm quyền thì có quyền khiếu nại. Thẩm quyền, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại hoặc khởi kiện ra tòa án để đề nghị giải quyết vụ án hành chính.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết mà mỗi người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện cần tham khảo để tham gia giao thông an toàn cho mình và những người xung quanh.

Bạch Toàn


Tag:


Địa chỉ các Showroom