Hướng dẫn cách sửa xe điện bị gồng bánh và không có tải


31/07/2018 | Xem 142

Đây là một trường hợp xe bị động cơ kêu rú to và không có tải. Trường hợp này, một bệnh rất điển hình của xe điện. Để sửa bệnh này, đầu tiên phải tháo cục IC điều tốc ra kiểm tra, khu vực trung tâm đầu não của xe điện. Nguyên nhân của lỗi này do cụm dây pha cơ bị sun, sun nhưng chưa chập vào nhau.

Ta có thể kết luận, sun zắc dẫn đến tiếp xúc kém. Bây giờ tiếp xúc giữa 3 cụm dây pha động cơ và 3 cụm tín hiệu pha của IC điều đang tiếp xúc kém. Cách xử lí: Cắt và nối liền các dây pha lại với nhau. Quan trọng phải làm cẩn thận và yêu cầu là phải hàn chứ không thể cuốn băng dín hay xoắn bằng tay được.

Hướng dẫn cách sửa xe điện bị gồng bánh và không có tải
Dây pha động cơ

Lưu ý: Đối với IC đa năng xảy ra trường hợp này thì mình sẽ không cần quan tâm đến 3 màu dây pha. Có thể xoắn các màu chéo nhau mà không cần giống cũ, nó vẫn chay bình thường. Nhưng với IC zin bạn phải nối với các dây có màu tương ứng với nhau.

Nếu bạn nối không đúng màu nó sẽ xảy ra hiện tượng bó bánh, ga không đi, ga gồng to hơn, bánh giật giật vì nó đang sử dụng mắt động cơ. Loại IC zin này nếu không có mắt động cơ, tín hiệu pha không chuẩn thì xe không đi được.

Nhưng với IC đa năng nó đã có dây màu trắng chuyển tín hiệu. Nên nhiều khi người thợ không cần phải nối các màu giống với nhau. Tuy nhiên, theo mình thì dù IC nào cũng nên nối giống màu nhau cho đẹp mắt. Qúa trình làm tất cả các mối này phải hàn cho cẩn thận, dùng mỏ hàn nung để cho thiếc nó ngẫu hơn thấm sâu thì vết hàn sẽ chắc chắn.

Hướng dẫn cách sửa xe điện bị gồng bánh và không có tải
Sửa xe hoàn chỉnh đi được quãng đường dài

Còn nếu vết hàn mà bị sống, cục thiếc chỉ dính ngoài dây đồng còn ở bên lõi thì không có thiếc. Sau khi hàn và đúc gen co xong bạn nên dùng nắt thút cố định 3 sợi dây đó, tránh trường hợp nó chạy mất gen co.

Trước khi đậy nắp IC vào mình ga thử kiểm tra lại thì tiếng động cơ nó đã êm không phát ra tiếng động như ban đầu. Thực ra đây là bệnh rất đặc trưng và dễ sửa.

Chúc các bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom