Cách tìm và xử lí dây công tắc ngắt phanh của xe điện


31/07/2018 | Xem 323

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ giới thiệu về chức năng, cấu tạo nguyên lí hoạt động của công tắc ngắt phanh xe điện. Về chức năng: công tắc ngắt phanh có nhiệm vụ ngắt ga hoàn toàn khi các bạn bóp phanh. Dù vặn ga, bánh cũng không quay được nữa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đây cũng là chức năng gây khá nhiều tranh cãi, một số cho rằng công tắc ngắt phanh không thực sự cần thiết. Vì nó quá rườm rà, thừa thãi trong khi tốc độ của xe điện chỉ đạt 35 - 45km/h. Tính thiết thực và thực tiễn không cao hay làm cho xe đạp điện, máy điện gặp trục trặc. Độ bền của công tắc ngắt phanh rất nhanh hỏng trong thời gian ngắn sử dụng.

Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo ngại. Trước mắt các bạn là 1 công tắc ngắt phanh (khá đặc biệt) mà mình đã tháo ở 1 chiếc tay phanh. Nếu 1 công tắc bình thường khi bấm vào 2 đầu dây sẽ thông mạch khi buông ra thì ngắt mạch. Còn ở đây nó ngược lại, buông ra thì thông mạch bấm vào thì ngắt mạch.

Ở đây mình đo luôn cho các bạn dễ quan sát và dễ hiểu hơn. Đầu tiên để đồng hồ ở thang thông mạch. Khi bạn bóp phanh, đèn công tắc có khoảng trống để thời ra. Bóp phanh, quan sát thấy đồng hồ đã thông mạch. Như thế này đã kích hoạt chế độ ngắt ga hoàn toàn hay còn gọi là công tắc ngắt phanh ở trên bộ IC điều tốc. Khi chúng ta buông tay phanh ra nó ở trạng thái bình thường và đè lên công tắc , nhún như thế này, các bạn thấy nó ngắt mạch. Như vậy xe ga sẽ đi được bình thường.

Giờ mình đo ở tay phanh để bạn hình dung toàn diện. Đây là trạng thái bình thường, không bóp phanh, 2 đầu dây đã ngắt mạch. Như vậy ga nó đi bình thường. Nếu bóp phanh, bạn nên để kênh như thế này trong trạng thái bóp phanh. 2 đầu dây sẽ thông mạch và kích hoạt chế độ ngắt phanh trên IC điều tốc ga sẽ không đi được. Cách tìm dây công tắc ngắt phanh trên bộ IC điều tốc. Mình tìm bằng chính đồng hồ hoặc thiết bị tự chế. Trước khi hướng dẫn các bạn tìm dây công tắc ngắt phanh trên bộ IC điều tốc.

Ở Việt Nam hiện tại, xe đạp điện vẫn phát triển ở phân khúc công suất thấp 350 W -1000W.Chủ yếu các nhà lắp ráp và sản xuất đang sử dụng dây công tắc ngắt phanh điện thấp. Hay còn gọi là dùng điện âm để làm dây công tắc ngắt phanh. Còn đối với những xe phân khối lớn ở xe điện thì công suất lớn họ dùng dây công tắc ngắt phanh điện cao, hoặc dùng dây dương làm công tắc ngắt phanh.

Như bộ IC điều tốc 350 W thì dây công tắc ngắt phanh lại dùng 1 sợi âm màu xanh, ở IC điều tốc Kenda 350W thì có 2 dây công tắc ngắt phanh. Đối với IC kenda thì dây công tắc ngắt phanh điện thấp là dây màu xanh da trời, có thêm 1 dây công tắc ngắt phanh điện cao (dây dương màu tím). Để lắp vào một số xe đời cổ. Dùng dụng cụ đo công tắc ngắt phanh.

Đầu tiên lắp 1 bộ hoàn thiện gần giống với xe điện. Đây là dùng cụ mình tự chế để chuyên tìm dây công tắc ngắt phanh , dây nhanh chậm, tất cả các chức năng trên 1 con IC điều tốc lạ mà mình chưa cắm được. Chắc chắn chức năng của màu dây mình sẽ dùng thiết bị tự chế này. Dùng thiết bị tự chế nhanh hơn so với đồng hồ vạn năng, và tránh được nguy cơ làm hỏng đồng hồ vạn năng. Trường hợp mà bạn chọc vào những chỗ đèn 48 V này sáng lên.

Thì những chỗ đó bạn phải tránh xa, nếu chạm trực tiếp đầu dây này vào nó sinh ra chập cháy. Giờ mình cắm nguồn để kiểm tra, thiết bị đã chạy. Chọc 1 đầu vào dây công tắc ngắt phanh ở trên IC điều tốc. Chấm vào dây màu đỏ đèn không không bị sáng, khi các bạn chạm sang màu đen ga lên không đi nữa. Ta có thể kết luận dây màu xanh này là dây công tắc ngắt phanh điện thấp. Hoặc mình chọc dây màu xanh lá cây chạm vào màu đỏ khi ga lên bóng phát sáng thì nên tránh xa nó ra. Tiếp tục thử dây khác, chọc 1 đầu vào dây tím cho vào dây âm ga lên đi bình thường.

Chạm vào dây dương đỏ ga nó không đi được nữa, buông ra thì đi. Chứng tỏ dây tím là dây ngắt phanh điện cao. Đấu công tắc ngắt phanh điện dương vào dây màu đỏ, dây còn lại nó sẽ vào 1 dây dương bất cứ 1 dây dương nào trên đầu xe khu vực dây dẫn lên (đầu đèn, sau ổ khóa).

Mình chọc vào dây đỏ, ga bình thường đi, bóp phanh ga không đi nữa. Vậy là mình làm động tác đấu công tắc ngắt phanh diện dương hoàn thành. Giờ sẽ đấu công tắc ngắt phanh điện âm. Màu xanh da trời đấu vào đầu kia của dây công tắc ngắt phanh. Đầu còn lại phải đấu vào dây âm bất kỳ dẫn lên đầu đèn, hoặc ở dây nối ở ác quy lên khu vực xi nhan, còi, đều được. miễn điện âm. Ở thao tác này mình thử dây màu đen. Tay vẫn đang duy trì ở trình trạng bóp phanh xe không đi, khi mình để chế độ bình thường , không bóp phanh ga thì nó đi. Như vậy mình đã làm một bài hoàn chỉnh và chi tiết về dây công tắc ngắt phanh.

Chúc các bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom