Cách chế còi sắt kêu to thay cho còi nhựa của xe đạp điện


31/07/2018 | Xem 192

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu cách chế còi sắt 48V kêu to thay cho còi nhựa. Đây là chiếc còi sắt 48V. Mình sẽ đấu nó thay cho chiếc còi nhựa trong đèn. Qúa trình thay thế cần chuẩn bị cần có đồng hồ, kéo, thiếc , vỏ hàn, đoạn dây nối và băng dính. Đoạn dây nối chỉ cần khoảng 20 -40 cm.

Tùy theo vị trí mà bạn muốn đặt còi ở đâu so với vị trí nối dây mà có độ dài phù hợp. -Trước hết mình sẽ lấy dây điện nguồn từ đèn 4H4. Tháo bộ đèn ra, lấy nguồn dương và nguồn âm chạm vào còi là đã kêu rồi. Chú ý lấy dương sau ổ khóa.

Với trường hợp này chúng ta nên thực hiện trình tự sau:

Cách chế còi sắt kêu to thay cho còi nhựa của xe đạp điện
Còi xe giúp xe vận hành đảm bảo

Bước 1: Tìm dây công tắc còi, kiểm tra xem nó còn tốt hay không.

Nếu hỏng công tắc thì thay công tắc mới. Ở Yamaha H4 công tắc còi sẽ là dây màu đỏ. Nguyên tắc của công tắc còi khi bóp vào phải thông mạch, buông ra phải ngắt mạch. Để ở thang thông mạch, bạn cần đặt 2 kim, mỗi kim 1 đầu và bấm còi. Nếu như đồng hồ kêu và đẩy số ra thông mạch thì chứng tỏ tốt.

Kiểm tra dây công tắc còi còn tốt thì mình sẽ chuyển sang bước 2.

Bước 2: Đi tìm nguồn dương, chọc 1 kim đen của đầu đồng hồ vào nguồn âm.

Chọc thêm 1 kim đỏ vào màu xám đầu tiên. Với chiếc xe sh4 thì màu xám đầu tiên chính là dây ổ khóa. Để khẳng định đó là dây ổ khóa, bạn kiểm tra thang đo vôn với thông số 200 V- 1000 V.

Lúc này, ta bật chìa khóa lên vôn 48V và tắt chìa khóa nó sẽ về 00. Như vậy mình đã xác định được dây nguồn sau ổ khóa (dây màu xám).

Cách chế còi sắt kêu to thay cho còi nhựa của xe đạp điện
Còi xe lắp vào di chuyển dễ dàng hơn

Bước 3: Ta sẽ nối dây công tắc còi vào đây luôn. Dây công tắc còi là dây màu đỏ đã cắt ra.

Trong 2 dây màu xanh và đỏ, mình lấy dây nào cũng được và nối một đầu vào dây nguồn sau ổ khóa (tức là dây màu xám vừa tìm được). Dây còn lại của công tắc còi, sẽ đấu trực tiếp vào còi để lấy nguồn dương của còi. Lí do lấy dương sau ổ khóa, là bật khóa lên còi thì nó mới cấp điện làm còi kêu. Còn nếu cố tình lấy dương ở những điểm bất kỳ khác mà không phải dương sau ổ khóa thì sai kỹ thuật.

Bước 4: Lấy mẫu dây 30cm, 2 đầu dây này nối vào còi

Bấm công tắc còi là dương sẽ phóng qua. Đầu còn lại cho vào âm bất kì, thường sẽ lấy âm tĩnh, âm ko chung với tay ga, để tay còi nó ổn định. Với H4 bạn lấy dây đèn màu đen dưới đây cho dễ làm. Sau đó, xoắn chặt hàn buộc băng dính.

Nối 2 đầu còn lại vào còi thử được rồi

Cách chế còi sắt kêu to thay cho còi nhựa của xe đạp điện
Cách lắp còi giúp xe đi được quãng đường dài

Lưu ý: Trong trường hợp này mình sẽ làm đầu cắm cho đẹp mắt. Nếu không thích thì bạn hàn luôn với còi. Mục đích chính là đầu cắm rút vô ra đẹp và dễ thay thế lần sau hơn.

Khi mua đầu cắm nên mua đầu bằng đồng mạ thiếc, không nên mua loại sắt mạ thiếc. Dùng nam châm thử luôn để biết sắt hay đồng.

Lí do nên dùng đồng, bởi đồng tiếp xúc tốt, dẫn tín hiệu tốt không bị gỉ, mưa thoải mái. Giờ mình cắm thử nguồn điện vào bật công tắc và còi thử. Vậy là thành công rồi.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom