Thao tác Ngắt phanh xe điện – Cách tìm và xử lý dây công tắc phanh


07/05/2018 | Xem 903

Bây giờ sẽ tìm hiểu công tắc ngắt phanh của xe điện, với chức năng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.

Với chức năng của ngắt phanh đó là ngắt ra hoàn toàn khi mình bóp phanh, dù vặn ga bánh cũng không quay được nữa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Độ bền của lắp ráp ngắt phanh chưa được coi trọng, và rất nhanh hỏng trong thời gian ngắn sử dụng.

Thao tác Ngắt phanh xe điện – Cách tìm và xử lý dây công tắc phanh
Đầu tiên phải mở hộp phanh

Chuẩn bị, 1 công tắc ngắt phanh mà mình đã tháo 1 chiếc tay phanh. Đây là một công tắc khá đặc biệt, nếu một công tắc bình thường mình bấm vào sẽ thông mạch, khi nhổ ra sẽ tắc mạch. Còn đây ngược lại, để khi ngắt phanh, công tắc nhả ra 2 đầu dây của nó sẽ thông mạch, mình nên để ở trạng thái bình thường, 2 đầu dây ngắt bánh và xe lại đi bình thường.

Để dễ hiểu hơn, chúng ta tiến hành đo, đầu tiên mở đồng hồ ở van thông mạch, khi bóp phanh đầu công tắc sẽ có khoảng trống. Đầu tiên, đo trên một tay phanh, gas bình thường, nếu mình không bóp phanh, 2 đầu dây ngắt mạch gas sẽ đi. Còn nếu không bóp phanh, 2 đầu dây sẽ thông mạch kích hoạt chế độ ngắt phanh trên IC đầu tốc và không chạy được.

Hướng dẫn tìm dây cắt phanh trên trên tất cả các bộ IC, bạn cũng có thể tìm rất đơn giản, không cần sự hỗ trợ của ai cả. Ở Việt Nam, xe đạp điện các nhà sản xuất thường dùng điện âm để làm công tắc ngắt phanh. Còn các xe phân khối lớn, thường dùng dây dương để làm công tắc ngắt phanh. Cũng có nhiều hãng người ta làm điện âm, điện dương để dễ sử dụng.

Như ở bộ IC đầu tốc 300w, dây công tắc ngắt phanh dùng có một sợi âm là sợi màu xanh.

Còn IC đầu tốc 350w có 2 dây công tắc ngắt phanh. Dây công tắc điện thấp sẽ là màu xanh da trời, dây công tắc dương sẽ là màu tím. Cái này dùng cho các dòng xe đồ cổ cũng được.

Thao tác Ngắt phanh xe điện – Cách tìm và xử lý dây công tắc phanh
Dây phanh

Nếu muốn đo dụng cụ công tắc ngắt phanh, thì phải có 1 bộ hoàn thiện giống như xe điện. Bạn có thể dùng thiết bị tự chế để thử, không nên dùng đồng hồ vạn năng tránh nguy cơ làm hỏng đồng hồ. Còn nếu các bạn cứ cắm thử xem có phải ngắt phanh hay không cũng được, nhưng lỡ đụng vào dây cực âm, cực dương cao, những dây với 48V thì tỉ lệ mua đồng hồ mới rất cao.

Tiếp đến cắm nguồn, nếu chạy sẽ tiếp tục chọn 1 đầu của IC đầu tốc. Nếu chấm vào dây màu đỏ, nó không sáng có nghĩa là xe đi được. Còn màu xanh da trời không phát sáng có nghĩa công tắc điện thấp, nếu gas nó sáng thì nên tránh đồng hồ ra. Nếu thử các dây sáng thì không nên cho chạm nhau sẽ bị nổ. Đến dây màu tím, (dây ngắt phanh điện dương) chạm vào vẫn đi bình thường thì nên tránh xa nhau.

Thao tác Ngắt phanh xe điện – Cách tìm và xử lý dây công tắc phanh
Xử lý dây phanh nhanh gọn

Nếu đấu công tắc ngắt phanh điện dương ở dây màu tím, thì có tác dụng thông mạch hay không thông mạch thôi. Sau đó cứ đấu vào dây âm bất kỳ, hoặc dây nối ắc quy lên khu vực xi nhan, còi, miễn là dây âm là được.

Kết luận: Để tình trạng bóp phanh thì không đi, nếu để bình thường gas đi thì tốt.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 886 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom