Bật chìa khóa không có điện – mở bằng chìa chống trộm xe chạy (p3)


03/06/2018 | Xem 548

Xin chào các bạn!

Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn sửa xe đạp điện với triệu chứng:

Bật chìa khóa lên thì không có điện nhưng mở bằng chìa chống trộm xe vẫn chạy bình thường. Trong trường hợp này không cần kiểm tra đến bình ắc quy nữa vì ắc quy sẽ tốt mở bằng chống trộm vẫn đi bình thường. Mình sẽ áp dụng vào phần nguồn.

Bật chìa khóa không có điện – mở bằng chìa chống trộm xe chạy (p3)
Khóa chống trộm

Ở điều này mình cần quan tâm đến 2 vấn đề:

Bước 1. Hỏng dây dẫn lên ổ khóa hoặc dây sau ổ khóa dẫn về IC điều tốc.

Nếu trường hợp sau khi kiểm tra dây nguồn sau ổ khóa vẫn còn tốt thì chuyển sang chuyển ổ khóa.

Bước 2. Kiểm tra ổ khóa

Kiểm tra dây nguồn trước và sau ổ khóa, ta dùng nấc thông mạch, hoặc nấc đo vôn và kiểm tra ổ khóa. Khi mình bật nấc khóa nó thông nhau là ổ khóa còn tốt, khi bật nó vẫn không thông thì đã hỏng ổ khóa.

- Trường hợp bật chìa khóa không lên điện, và bật chống trộm đi được thì nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác, có thể dây dẫn bình ắc quy, dây dẫn bình ắc quy, dây dẫn nguồn chính.

- Để hiểu sâu vấn đề hơn, ta thực hiện trên 1 chiếc xe máy điện để dễ hiểu hơn.

Xe đang trong tình trạng bật chìa khóa không có điện, nhưng mở khóa chống trộm có điện, ga sẽ đi bình thường.

Kết luận: Hỏng phần nguồn, trong đó có ổ khóa, dây dương sau ổ khóa, và dây dương dẫn lên ổ khóa chứ chưa thể khẳng định là hỏng dây hay ổ khóa.

Nếu mình không chẩn đoán bệnh được thì sẽ mất nhiều thời gian vô ích.

Bật chìa khóa không có điện – mở bằng chìa chống trộm xe chạy (p3)
Khóa chống trộm an toàn

-  Sau đây sẽ đi trình tự kiểm tra nguồn thực tế trên xe 136CMV với lý do lỗi nguồn, không biết do ổ khóa hay dây dương từ ổ khóa về IC điều tốc.

-  Để kiểm tra được phần nguồn phải mở phần “trung tâm đầu não” của 1 xe điện là khu vực ic điều tốc. Bộ IC điều tốc nằm ở cốp yên. Sau đó tháo phần cầu nối để kiểm tra nguồn.

Trong trường hợp mở khóa chống trộm xe vẫn đi bình thường thì khẳng định được luôn là phần điện âm dương dẫn từ bình ắc quy và ic điều tốc là tốt. Nó sẽ hỏng đoạn ổ khóa hoặc dây dẫn từ ổ khóa về hoặc dây dẫn ic điều tốc lên ổ khóa. Nên để đồng hồ ở thang 200v để kiểm chứng, với âm dương hiện tại là 49,3V, như vậy là nguồn chính không sao. Lên ổ khóa 0V. Tiếp tục bật ổ khóa vẫn 0v. Vậy là nó đã hỏng đoạn dây dẫn từ ổ khóa xuống hoặc là hỏng từ dây dẫn ổ khóa hoặc là hỏng ổ khóa.

-  Nếu muốn biết nó hỏng gì thì cần phải kiểm tra khu vực trên nó ra. Để kiểm tra ổ khóa thì ta nên để ở thang thông mạch, nếu trường hợp bật chìa khóa mà nó không thông mạch thì do ổ khóa chết mình thay ổ khóa.

-  Kiểm tra dây dẫn lên ổ khóa xem có điện không: đo nguồn âm thì mình sẽ lấy luôn từ dưới đỡ phải chích dây. Không có điện lên tức là đã hỏng dây dẫn từ phần ic điều tốc lên đến trên ổ khóa. Ta nên thay dây đi, hoặc kiểm tra xem đứt chỗ nào, hỏng chỗ nào thì mình sẽ nối.

-  Dây dương dẫn lên là nó chết cầu, cũng có khả năng nó chết cầu chì. (đứt dây hay chết cầu chì là bệnh phổ thông, nó giống nhau). Nên để ở thang thông mạch và kiểm tra luôn cầu chì.

Bật chìa khóa không có điện – mở bằng chìa chống trộm xe chạy (p3)
Khóa chống trộm được gắn trên xe

Kết quả: đo cho thấy máy chết cầu chì, nếu dự đoán được máy chết cầu chì từ trước thì không cần mở cầu chì. Nhưng ở đây không có cơ sở nào để dự đoán được nó như vậy cả. Nhưng mình cần kiểm tra như thế, cũng không làm mất nhiều thời gian nhưng hướng sửa không theo trình tự thì mất thời gian hơn nhiều.

Với việc Bật chìa khóa không có điện nhưng mở bằng chìa chống trộm xe chạy do hỏng cầu chì, nên thay lại cắm rắc trên ổ khóa vào như vậy đã có điện, ga đã đi.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 8861800 6726 - 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Chúc bạn thành công!.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom