Đo cường độ dòng điện bằng thiết bị BT55 trên xe đạp điện


07/08/2018 | Xem 157

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra cường độ dòng điện của bình ắc quy xe điện bằng thiết bị kiểm tra dòng điện cầm tay hay còn gọi là máy kiểm tra bình ắc quy cầm tay. Với 2 phiên bản mới trên tay mình là BT 55 đồng hồ điện tử và BT 55 đồng hồ cơ.

Mỗi một mẫu có những ưu điểm riêng của nó. Sau đây mình sử dụng đồng hồ cơ cho các bạn dễ quan sát, trước hết kẹp đúng âm dương, loại đồng hồ cơ này thường có 2 bóng. Bóng bên trái đang sáng là bóng hiển thị bình ắc quy đang đầy điện.

Đo cường độ dòng điện bằng thiết bị BT55 trên xe đạp điện
Đo cường độ dòng điện an toàn

Khi bình 12.7 V trở lên bóng sẽ báo như vậy. Bóng bên tay phải, hiện tại nó đang đầy nên không hiển thị bóng. Trường hợp bóng bên tay phải hiển thị sáng lên là do nó không đầy điện. Đo cường độ dòng điện này mình có thể đo lúc đầy hoặc không đầy đều được.

Đo để lọc bình, thường sẽ đo lúc nó đi được nửa điện, 4 quả bình tháo ra mình đo quả nào yếu nhất cường độ dòng điện thì thay đi. Trường hợp 2, 3 quả bị tụt mình ấn ngang sang để kiểm tra. Trường hợp này nó còn mới vẫn về vạch xanh 10.8.

Khi nào đo trong vạch màu xanh này, bình ắc quy còn tốt. Cường độ dòng điện trên 10, mình cho nó còn khỏe với bình 12V. Từ 6 -10 (đoạn màu vàng trên đồng hồ) nó sẽ là cường độ dòng điện yếu. Còn đoạn từ 0-6 cường độ rất yếu.

Giờ mình thử một quả bình cũ cho các bạn xem, cách làm tương tự như ở bình mới thôi, kết quả nó vẫn ở vạch xanh 10.7. Bình còn tốt. Tiếp tục kiểm tra bình Thiên Nam dùng được 3 năm. Điện đã đầy nhưng khi kẹp dòng vào nó sụt điện ngay.

Gạt sang nó về vạch đỏ dưới 6, chứng tỏ cường độ dòng điện rất yếu. Lưu ý: Đối với đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử mình chỉ gạt từ 3 - 5 giây và khuyến cáo của nhà sản xuất dưới 10 giây. Đo cường độ dòng điện kí hiệu là A, các bạn không nên nhầm với Ah (dung lượng).

Giờ mình sử dụng đồng hồ điện tử làm lại thao tác tương tự với đồng hồ cơ cho các bạn dễ hình dung, so sánh. Đồng hồ đang cho thông số 12.9 hiển thị lên màu xanh da trời ở bên phải nghĩa là bình đang đầy. Ở giữa của nó là màu xanh điện chưa đầy, trong cùng bên trái là màu đỏ điện yếu.

Đo cường độ dòng điện bằng thiết bị BT55 trên xe đạp điện
Thiết bị đo cường độ dòng điện

Nó cũng có bảng tham chiếu các bạn có thể đối chiếu sang để biết từng nấc của cường độ dòng điện. Cứ từ 12.7 trở lên nó sẽ báo bóng màu xanh (bình đầy), tương tự như đồng hồ cơ mình gạt từ 3-5 giây nó đã về 10.7 và 10.8. Chứng tỏ cường động dòng điện của bình mới này còn khỏe.

Thử sang bình Thiên Nam lâu năm này, khi mình kẹp vào nó đã hao điện còn 12.3, gạt sang trên đồng hồ điện tử không có điện, tức là nó dưới 7 bình rất yếu không hiển thị. Nếu bình yếu vừa thôi thì nó hiển thị khoảng 7.7 hoặc dưới 10, còn trên 10 bình khỏe. Hy vọng qua bài hướng dẫn này các bạn biết cách kiểm tra cường độ dòng điện của bình ắc quy xe điện bằng thiết bị kiểm tra dòng điện cầm tay.

Chúc bạn thành công!

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom