Những nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị phồng


09/06/2018 | Xem 528

Xin chào các bạn!

Sau đây, là những lý do dẫn đến ắc quy xe điện bị phồng, đây là câu hỏi ngắn nhưng hết sức thú vị và được rất nhiều người quan tâm. Với bài viết này sẽ trả lời chi tiết, đầy đủ với 2 dạng nguyên nhân chính để nói chi tiết về từng điều kiện nhỏ đến từng nguyên nhân.

Những nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị phồng
Ắc quy bị phồng

Nguyên nhân 1: Do lỗi đến tử pin và ắc quy chiếm 30%

Nguyên nhân 2: Do sạc chiếm 70%

Đây là con số được chọn trên rất nhiều nguồn và diễn đàn.

Đối với nguyên nhân 1, các bạn nghe đến cụm từ bin và bình ắc quy điện áp cao nhất, đây là số điện áp và 1 bình ắc quy có thể đạt được cao nhất khi kết nối trực tiếp, con số chuẩn sẽ là 14,7 đến 14,8V cho bình ắc quy 12V. Sai số lớn nhất cho phép tuyệt đối chứ không được quá 2V. Mọi sự thay đổi lên xuống vượt quá cộng trừ 0,2v đều gây ra các tác dụng tiêu cực, làm hỏng hệ thống mạch và thường dẫn đến ngay trong chỉ 1 lần sạc.

Ví dụ 1 bộ sạc 4 bình nhỏ, xe máy điện 4 bình to thì điện áp cao sẽ là 4*14,7 = 58.8V. Con số tiêu chuẩn nhất là 58.8V đến 59V,

Lưu ý: Con số 58.8V-59V sẽ thể hiện 2 giá trị ở trên bình ắc quy sẽ thể hiện giá trị của điện áp cao nhất của bình.

Trên bộ sạc con số 58,8 đến 59V chính là điện áp phao tiêu chuẩn mà tất cả các bộ sạc xe điện 48v sẽ tuân thủ, -còn ở sạc 60V thì điện áp phao tiêu chuẩn sẽ bằng 5*14,4V = 73,5V.

Có nghĩa là điện sẽ được nạp vào bình ắc quy cho đến khi điện áp cao nhất cuả bộ phồng bình cho đến điện áp cao chế độ tự ngắt và có tới 30% vụ phồng bình ắc quy là do nguyên nhân 1 quả hoặc nhiều quả trong bộ bình bị lỗi.

Lỗi ở đây sẽ có rất nhiều lỗi, nhưng để làm phồng bình thì sẽ do lỗi không đạt được điện áp cao nhất tiêu chuẩn là 14,7 đến 14,8V của bình ắc quy.

Tỉ lệ lỗi này trong:

6 tháng đầu tiên là 1%

12 tháng là 3%

18 tháng là 15%

24 tháng là 30%

Đây là những con số công bố rất đáng được tin tưởng.

Ví dụ: Trong 1 bộ bình 4 quả có 3 quả bình điện áp cao nhất đạt tiêu chuẩn 14,7 đến 14,8V nhưng có 1 quả chỉ đạt 13V, như vậy điện áp cao nhất tổng bộ bình sẽ thấp hơn mức tiêu chuẩn là 58.8V đến gần 2V. Ở đây bộ sạc có tốt đến mấy cũng “vô phương cứu chữa”. Điện áp cao nhất của bộ bình không đủ ngang bằng để kích hoạt chế độ tự ngắt của bộ sạc.

- Trường hợp sạc ngon và vẫn phồng bình, như vậy có thể kết luận là do 1 hay nhiều quả bình trong bộ bị tụt điện áp cao nhất không đủ để kích hoạt chế độ tự ngắt trên bộ sạc.

Những nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị phồng
Bộ sạc ắc quy

2. Nguyên nhân 2: Do sạc chiếm 70% do sạc

Có 2 vấn đề loại sạc hoặc cách sạc.

Vấn đề 1: Thiết kế bộ sạc, 1 bộ sạc kém chất lượng, linh kiện thiết kế không đạt tiêu chuẩn dẫn đến dòng sạc không đúng theo công bố điện áp phao bị cao trên ngưỡng phép dẫn đến 1 bộ bình ắc quy có tốt đến đâu cũng không đạt được điện áp cao nhất tương ứng để kích hoạt chế độ tự ngắt.

1 bộ sạc 48V chuẩn điện áp phao sẽ là 58.8V tương ứng với điện áp cao nhất của 1 bộ bình. Nếu bộ sạc kém chất lượng có điện áp phao lên đến 59,5 hoặc gần 60V cho vào đây sẽ không thể tự ngắt mà nó tự phồng.

- Còn bộ sạc có điện áp phao không đạt tiêu chuẩn theo hướng thấp đi, ví dụ xuống có 58 hoặc 58,2v chắc chắn là bình ắc quy sẽ không bị phồng nhưng nó sẽ ngắt quá sớm khi chưa đầy bình dẫn đến trong 1 tình trạng rất khổ sở đó là khách đến báo đi nhanh hết điện mà bạn đã bỏ vào máy xả 5 ngăn hoặc máy Cd5f để kiểm tra thì kết quả bình vẫn rất tốt. Số phút thì ổn định nhưng khách lại bảo hết điện thì chưa chắc đã phải do họ kêu không có căn cứ mà chính là do lỗi của sạc, rắc rẻ tiền. Điện áp phao quá thấp gây ra. - Lời khuyên: hãy đặt thêm tính nhân văn vào trong việc kinh doanh, cuộc sống luôn cần sự tử tế. Để đảm bảo cạnh tranh thì chúng ta bán hàng rẻ nhưng sạc chất lượng cao. Nên chọn sạc ngắt về mức 0.0V, dây to 1 chút, tất cả các linh kiện thì đều nhúng thiếc non chống ghỉ.

- Cách sạc dẫn đến phồng bình ắc quy: Đôi khi không phải do nhà sản xuất nhưng bình ắc quy của họ cũng hư hỏng ngoài ý muốn do 1 trong các cách sau:

Cách 1: Để cho phồng bình ắc quy, thì ở đây người dùng sạc 48v cho xe 36V. Dùng sạc 60V cho xe 48V hay 72V cho xe 60V khi đó điện áp phao của sạc sẽ lớn hơn điện áp cao của bình ắc quy nên chế độ tự ngắt sẽ không có giá trị, bình sẽ tự nạp đến khi phồng bình.

Cách 2: Dùng sạc bình xe máy điện 20A sạc cho bình xe đạp điện 12Ah thì dòng nạp là 2,7 đến 3A lớn hơn rất nhiều so với dòng nạp trên sạc 10Ah chỉ là 1,7 đến 2A. Dòng nạp lớn như vậy sẽ làm cho bình nhanh đầy hơn nhưng nó cũng làm tăng tốc độ mất nước và tăng nhiệt độ trên ngưỡng cho phép làm căng phồng dần dần các tấm ngăn và bỏ nhựa.

Cách 3: Sạc điện ngay sau khi xe vừa di chuyển 1 chặng đường dài. Ở đây không chỉ sạc làm tăng nhiệt độ bên trong bình ắc quy mà xả bình cũng làm tăng giải phóng, mất nước bên trong do các phản ứng hóa học và dịch chuyển các thành phần.

Các bạn vừa đi 1 chặng đường dài về bình vẫn đang nóng, trong khung nhiệt độ cho phép ngay từ 6 đến 8 tiếng thì nhiệt độ trong bình sẽ cao hơn góp phần ngày càng làm căng các ngăn cách vỏ nhựa nhân với số lần tiếp diễn thì sẽ bằng thời gian ắc quy bị phồng.

Những nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị phồng
Bộ sạc chất lượng đảm bảo

3. Yếu tố môi trường

- Một số khách thường quen để xe ở ngoài trời nắng mà không có tấm che bảo vệ, nhiều khi nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 55độ, làm tăng hoạt động mất nước thải khí và các thành phần hóa học nội bộ cũng gần gây áp lực lên các tấm ngăn cách và vỏ nhựa, nhất là sau đó lại mang vào sạc luôn thì thử hỏi như vậy thì những người bán ắc quy phải làm sao.

Nếu khách hàng hỏi trường hợp này thì bạn nên tặng cho khách 1 bộ sách hướng dẫn đúng lý thuyết Việt Nam hiện tại.

Mọi thắc mắc xin liên hệ 0938 906 8861800 6726 - 093.890.6886 hoặc gửi về mail: thegioixechaydien@gmail.com để chúng tôi tư vấn thêm.

Chúc bạn thành công!.

Phan Thị Lệ Huyền


Tag:


Sản phẩm đã xem

Địa chỉ các Showroom